เจาะประเด็นข่าว 7HD

ศาลนัดสั่งคดี พระธัมมชโย พรุ่งนี้ กรณีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

นายแพทย์มโน เลาหวณิช อดีตพระวัดธรรมกาย เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (30 มิ.ย.) ศาลจะนัดสั่งคดี พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และ นางศศิธร โชคประสิทธิ์ อดีตเจ้าหน้าที่สหกรณ์ฯ ในคดีสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร จากกรณีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ หลังจากที่ผ่านมามีการเลื่อนนัดสั่งคดีมาแล้วหลายครั้ง พร้อมแสดงความเป็นห่วงว่าคดีจะไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะจนถึงขณะนี้ ผู้เสียหายที่สูญเงินจากสหกรณ์ฯ ก็ยังไม่ได้รับเงินคืน ส่วนตัวเชื่อว่าพระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัดพระธรรมกาย ส่วนตัวนางศศิธรพบข้อมูลล่าสุดหลบหนีอยู่ต่างประเทศ

สำหรับคดีดังกล่าว มีจุดเริ่มต้นจากปมความขัดแย้งภายในของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เมื่อปี 2556 และเกิดข้อร้องเรียน จนกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เข้าไปตรวจสอบพบมีการยักยอกเงินโดยจ่ายเช็ค 878 ฉบับวงเงินกว่า 10,000 ล้านบาท จนทำให้สหกรณ์ฯ ขาดสภาพคล่อง นำไปสู่การออกหมายจับดำเนินคดีกับ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯ ในคดีฉ้อโกงและยักยอกทรัพย์

ขณะที่จากการตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบเงินถูกถ่ายเทให้กับคน 6 กลุ่ม หนึ่งในนั้นคือวัดพระธรรมกาย พระธัมมชโย มูลนิธิมหารัตน อุบาสิกาจันทร์ขนนกยูง เครือข่ายพระและอดีตพระลูกวัด ซึ่งได้รับเช็ค 43 ฉบับรวมเป็นเงิน 932 ล้านบาท โดยมีการนำเงินไปสร้างอาคาร ซื้อที่ดินและเล่นหุ้น นำไปสู่การออกหมายจับพระธัมมชโยและพวกในคดีสมคบกันฟอกเงินและรับของโจร

โดยนับตั้งแต่ช่วงกลางปี 2559 ถึงต้นปี 2560 เจ้าหน้าที่ได้ส่งกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมพระธัมมชโยแล้วถึง 3 ครั้ง แต่ก็คว้าน้ำเหลว จนถึงขณะนี้ผ่านมานานกว่า 4 ปี ก็ยังไม่สามารถจับตัวพระธัมมชโยมาดำเนินคดีได้