7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว ทำฟันได้ปกติ

ก่อนหน้านี้มีการแชร์กันว่า หากได้รับวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว ห้ามไปทำฟันเด็ดขาด เพราะยาชาอาจจะทำให้คุณเสียชีวิตได้ ข่าวนี้ไม่เป็นความจริง เพราะล่าสุด กรมการแพทย์ ออกมายืนยันแล้วว่าคนที่รับวัคซีนไปแล้วยังสามารถรักษาทางทันตกรรมได้ปกติ ติดตามใน "ณัฐชนน Love เลย"

หลังจากมีข่าวแชร์กันในโลกออนไลน์ ระบุว่า มีผู้ได้รับผลข้างเคียงจากการใช้ยาชาในการรักษาทางทันตกรรม หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 จนเป็นกระแสตื่นตระหนกในโลกออนไลน์

ล่าสุด กรมการแพทย์ ยืนยัน ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง การรักษาทางทันตกรรมที่มีความจำเป็นที่ต้องใช้ยาชาร่วมด้วยนั้น สามารถทำได้ทั้งก่อนและหลังการรับวัคซีนโควิด-19 ภายใต้ความปลอดภัยของผู้ป่วยและประสิทธิภาพการรักษาที่ดีที่สุด ซึ่งก่อนการรักษาควรได้รับคำแนะนำและประเมินตามขั้นตอน โดยทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ

ปัจจุบัน ยาชาที่ใช้ในการรักษาทางทันตกรรม ประกอบด้วย มี 2 รูปแบบ คือ ยาชาชนิดฉีด และชนิดเจล ใช้เพื่อระงับความรู้สึกในบริเวณที่ต้องการทำการรักษา และบรรเทาอาการปวดภายหลังการรักษา ซึ่งไม่มีผลต่อภูมิคุ้มกัน ทั้งก่อนและหลังการรับวัคซีนโควิด-19 ในปริมาณยาชาที่เหมาะสมและถูกต้อง ดังนั้นผู้ที่เข้ารับการรักษาทางทันตกรรมสามารถรับการรับษา รวมถึงฉีดยาชา เพื่อทำหัตถการทางทันตกรรมได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ ในหัตถการที่ไม่เร่งด่วน ควรเข้ารับการรักษาก่อนรับวัคซีน หรือภายหลังรับวัคซีนโควิด-19 2-3 วัน แต่ไม่เกิน 1 สัปดาห์ เพื่อลดความคลาดเคลื่อนในการวินิจฉัยแยกโรค เช่น ภาวะไข้ว่ามีอาการข้างเคียงจากการรักษาทางทันตกรรม หรืออาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน ควบคู่ไปกับการปฏิบัติตามมาตรการของสถานพยาบาล หรือคลินิกทันตกรรมที่เข้ารับการรักษา เพื่อลดความเสี่ยงจากเชื้อโควิด-19