ข่าวภาคค่ำ

นายกฯ เตรียมเปิด Phuket Sandbox รับนักท่องเที่ยวพรุ่งนี้

ข่าวภาคค่ำ - นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ภูเก็ตพรุ่งนี้ เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ตามโครงการ Phuket Sandbox นำร่องภาคการท่องเที่ยว คาดเงินสะพัดเกือบ 9 พันล้านบาท ในช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายนนี้

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เตรียมตรวจเยี่ยมระบบการคัดกรองผู้เดินทางเข้า-ออกจังหวัดภูเก็ต เพื่อเปิดการท่องเที่ยวตามโครงการ Phuket Sandbox และเป็นประธานประชุมร่วมกับส่วนราชการและภาคเอกชน เพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการที่เกี่ยวเนื่องให้ฟื้นตัว เพิ่มโอกาสจ้างงาน ต่อยอดสินค้าบริการ ควบคู่กับการท่องเที่ยวแบบ New Normal คาดว่าในไตรมาส 3 นี้จะมีเงินสะพัดกว่า 9 พันล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ศบค. กำหนดแผนการชะลอหรือยกเลิกโครงการ Phuket Sandbox หากพบมีการติดเชื้อรายใหม่ ลักษณะการกระจายโรค เป็นวงกว้างที่หาสาเหตุและควบคุมไม่ได้

ขณะที่ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดภูเก็ต มั่นใจ การเปิดเมืองจะทำให้เศรษฐกิจภูเก็ตกระเตื้องขึ้นแน่นอน หลังซบเซามานานจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งขณะนี้ทุกภาคส่วนพร้อมเต็มที่รับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติพรุ่งนี้ (1 ก.ค.) รวมทั้งได้ซักซ้อมขั้นตอนต่าง ๆ ตามแผนที่กำหนดไว้ ทั้งที่สนามบิน และด่านตรวจท่าฉัตรไชย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว แต่ที่น่าเป็นห่วงคือทางทะเล เพราะควบคุมได้ยาก

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.เผย วันพรุ่งนี้ (1 ก.ค.) นำร่องเปิดพื้นที่ Phuket Sandbox รับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติวันแรก จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมา 249 คน จากหลากหลายชาติ ได้แก่ อิสราเอล กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และกาตาร์ รวม 4 เที่ยวบิน ที่จะบินตรงมายังจังหวัดภูเก็ต ภายใต้การจัดระบบหลักเกณฑ์ และมาตรการป้องกันควบคุมโรค ที่ต้องได้รับวัคซีนครบโดส และมีใบรับรองตรวจโควิดก่อนเดินทางมา 72 ชั่วโมงด้วย ที่มาถึงแล้วก็จะต้องผ่านการตรวจเชื้อ และอยู่ในจังหวัดภูเก็ต 14 วัน ถึงจะเดินทางไปท่องเที่ยวในจังหวัดอื่น ๆ ต่อไปได้