สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ Special : วิถีอีสาน คนหาเห็ดป่า

วันนี้ เจษฎา พาเข้าป่า ไปดูวิถีคนหาเห็ดของพี่น้องอีสาน เห็ดป่าหน้าตาแปลก ๆ ชื่อแปลก ๆ ทั้งเห็ดเผาะ เห็ดโคน ส่วนเห็ดชนิดไหน มีพิษ ห้ามกิน เสี่ยงถึงตาย ติดตามพร้อมกัน ใน "เจษฎาโอ้โฮ Special"

เห็ดระโงก นี่พอจะรู้จัก แต่อีกหลากหลายสารพัดชื่อ ฟังดูไม่คุ้นหู เอ้า...ไม่เป็นไร รับประกันว่าปลอดภัย กินได้ แถมแซ่บอีหลี วิถีอีสาน วิถีบ้าน ๆ

ผมและทีมงานอยู่ที่บ้านดินจี่ อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ ช่วงทำนา รอข้าวออกรวง ชาวบ้านชวนไปหาดี ของอร่อยจากธรรมชาติ ทั้ง เห็ดป่า ปูนา และหน่อไม้

เห็ดหลากหลายชนิด ชื่อฟังดูแปลก ๆ ฟังไม่คุ้นหู รู้แต่ว่ากินได้ ทั้ง เห็ดน้ำหมาก เห็ดขาวดิน เห็ดผึ้ง เห็ดระโงก เห็ดไส้เดือน และ เห็ดหน้าวัว

ถามว่าดูอย่างไรเห็ดชนิดไหนกินได้ มือใหม่สังเกตเอา เลือกที่มีรอยแทะไม่ตั๊กแตน ไส้เดือน ก็กิ้งกือ พูดถึงกิ้งกือ กิ้งกือตัวใหญ่ก็มา

ส่วนนี่สำคัญ วิธีสังเกตเห็ดพิษดูอย่างไร นอกจากร่องรอยสัตว์แทะกินหรือเปล่า ลองหักดูปล้องตรงกลาง ถ้าเป็นตัน ๆ ไม่มีรู นี่เป็นเห็ดพิษ กินไปถึงตาย

ได้เวลาที่หลายคนรอคอย แกงเห็ดสารพัดมาเต็มหม้อ แกงหน่อไม้ร้อน ๆ ปูนาเสียบไม้ย่างไฟ

วิถีอีสาน ปลอดสาร ปลอดภัย แซ่บอีหลี

ฝนแรกของปีมาเยือน ได้เวลาเข้าป่าหาของอร่อยกันแล้ว ช่วงนี้เห็ดกำลังขึ้นเยอะ ชาวบ้านตำบลพิมาน อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม อาสาพาผมและทีมงานเข้าป่า หาเห็ดเผาะกัน 

ขั้นตอนแรก ชาวบ้านสอนวิธีสังเกตหน้าดิน จุดไหนเหมาะจะมีเห็ดขึ้น ลองใช้ไม้เกาหลัง เอ้ย..ไม้ง่าม ขูด ๆ หน้าดิน

ค่อย ๆ ใช้มือเขี่ยหน้าดินออก ดูดี ๆ เห็ดเผาะดอกเล็ก ๆ แอบอยู่หรือเปล่า

มาดูผลงานเห็ดเผาะสด ๆ จากป่าภูพานน้อย กันหน่อย

เห็ดเผาะเปื้อนดิน ล้างให้สะอาด เครื่องแกง เครื่องปรุง แม่ครัวพร้อม ได้เวลาเชฟลูกทุ่งแสดงฝีมือกันแล้ว

แกงเห็ดเผาะร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟ จะให้ครบต้องมีส้มตำแซ่บ ๆ ไข่เจียวร้อน ๆ ด้วย

เห็ดเผาะยิ่งสด ยิ่งทำแกง ยิ่งหอม ยิ่งอร่อย กัดทีแตกดังโบ๊ะ แซ่บอีหลี