7HDร้อนออนไลน์

โควิดระบาดไปไกล หมอนิธิแนะปรับกลยุทธ์ใหม่ ชู 5 แนวทาง

วันนี้ ( 4 ก.ค.64) นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้ความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงสถานการณ์การระบาดในบ้านเราโดยเฉพาะกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยระบุตอนหนึ่งว่า ขณะนี้โควิดระบาดไปไกลมาก คนเดินไปเดินมาเราไม่รู้แล้วว่าใครมีเชื้อในตัวบ้าง สมควรจัดลำดับความสำคัญ ( priority ) ของแผนกลยุทธ์ใหม่ ตอนนี้ความสำคัญลำดับแรกไม่ใช่การป้องกันคนติดเชื้อหรือคนแพร่เชื้อเหมือนก่อนหน้านี้ ตอนที่เรามีการระบาดน้อย แต่ความสำคัญที่สุดที่ต้องทำกลับต้องเป็นเรื่องการบริหารทรัพยากร คือ เตียงและ icu  ที่ไม่ใช่สักแต่ว่าเพิ่ม…ลายเปิดไม่จำกัด กับบุคลากรให้เพียงพอ

โดย นพ.นิธิ มีข้อเสนอ ดังนี้
1 คนที่สงสัยว่าได้สัมผัสหรือรับเชื้อและอยากตรวจ ต้องได้ตรวจและด้วยปริมาณการตรวจที่อาจมีจำกัด เราควรลดการตรวจเชิงรุกลง เพื่อให้การตรวจมีเพียงพอในคนที่สงสัยและมีอาการ
เคสที่ไม่จำเป็น (ไม่มีอาการ ป้องกันตัวเองได้ และสามารถถึงแพทย์ได้เร็ว) ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาลให้เปลืองเตียง เปลืองบุคลากร ติดตามเฝ้าระวังกันที่บ้านได้ ที่ รพ.จุฬาภรณ์ ทำมาแต่แรกของการระบาด คัดกรองให้ดี ทำได้ไม่มีปัญหา

2 ข้อเสนอแรกต้องทำพร้อมๆ กับประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ว่า เมื่อไรถึงต้องไปโรงพยาบาล และการป้องกันตัวเองกับครอบครัวทำอย่างไร ย้ำกันอีกบ่อยๆ ไม่ต้องเบื่อว่าเคยพูดแล้ว คนไทยพร้อมฟังและสอนง่าย

3 คิดใหม่นอกกรอบบนพื้นฐานวิทยาศาสตร์ คิดใหม่...ทำใหม่ เรื่องการให้ยาให้เร็ว ป้องกันไม่ให้คนมีอาการหนัก เพราะทรัพยากรตรงนั้นจำกัด ให้คิดแบบฉลาดไม่ใช่รอให้ปอดอักเสบแล้วค่อยให้ยาต้านไวรัส และต้องให้ยาป้องกันแบบไข้หวัดใหญ่ กรณีคนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดตรวจพบมีผลบวกคนหนึ่ง ให้ยาเลย และอย่ามาบอกว่าไม่มีข้อมูล เพราะถ้าไม่หา ไม่ดูมันก็ไม่มี แน่นอน

4 น้องๆ หมอ อาจต้องปรับตัวกันในการทำงานข้ามความเฉพาะทางกัน เพราะยามสงคราม ยามไม่ปกติความเชี่ยวชาญเฉพาะทางตามมาตรฐานฝรั่งใช้ไม่ได้ในสนามรบ คนข้างนอกทั่วไปเขามองเราเป็น หมอเป็นฮีโร่ ไม่ใช่หมอตา หมอหัวใจ หมอพยาธิ หรือหมออื่นๆ ที่จะดูคนไข้โควิดไม่ได้
“เขามองเราเป็น“หมอ”ที่รักษาโควิดได้ ดูแลคนไข้หนักในไอซียูได้ เราอาจต้องลดกำแพงความเฉพาะทางลง ไปช่วยเพื่อนๆร่วมวิชาชีพ พยาบาล เภสัช วิชาชีพอื่นๆ ก็เช่นกัน ยามศึกทหารราบ ทหารม้า ทหารเรือ ตำรวจ อาสาประชาชนจับปืนสู้โควิดได้ทุกคน”

5 มาตรฐานโรงพยาบาลต่างๆ ที่มีไว้ตรวจกันในเวลาปกติ บางอย่างที่เคร่งครัดว่าทำไม่ได้ ให้คิดเหตุผลใหม่แล้วปรับเพื่อคนไข้ได้

สำหรับเรื่องวัคซีนไม่มีอะไรมาก  รีบๆฉีดเข้าตัว 1. อย่ารอเลือก 2.คนได้ครบแล้ว อย่า...งก รีบแย่งเข็มที่ 3 เห็นใจคนที่ยังไม่ได้บ้าง