รอบรั้วรอบโลก

เจฟฟ์ เบโซส์ ลาออกจากการเป็น CEO ของแอมะซอนแล้ว

"เจฟฟ์ เบโซส์" ลาออกจากตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของบริษัท "แอมะซอน" อย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะหันไปดูแลบริษัท "บลูออริจิน" ที่ผลิตจรวดและยานอวกาศ และให้บริการเที่ยวบินไปสู่อวกาศอย่างเต็มตัว

"เจฟฟ์ เบโซส์" (Jeff Bezos) ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ "แอมะซอน" (Amazon) บริษัท อีคอมเมิร์ซ ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ประกาศก้าวลงจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะหันไปดูแลบริษัท "บลูออริจิน" (blue origin) ที่ผลิตจรวดและยานอวกาศ และให้บริการเที่ยวบินไปสู่อวกาศอย่างเต็มตัว รวมถึง "เดอะ วอชิงตันโพสต์" (the Washington Post) หนังสือพิมพ์รายวัน และกิจกรรมการกุศล โดยนาย "แอนดี แจสซี" (Andy Jassy) อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร "แอมะซอน เว็บ เซอร์วิส" (AWS) จะก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน ซึ่งนาย "เจฟฟ์ เบโซส์" จะเปลี่ยนไปนั่งในบอร์ดคณะกรรมการบริหารแทน และยังคงมีอำนาจสูงสุดเหมือนเดิม เนื่องจากเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุด

ทั้งนี้ นาย "เจฟฟ์ เบโซส์" ก่อตั้งบริษัท "แอมะซอน" ขึ้นเมื่อปี 2537 ก่อนค่อย ๆ พลิกโฉมจากเว็บไซต์ขายหนังสือออนไลน์ ไปสู่ร้านค้าปลีกออนไลน์ และพ่วงบริการจัดส่งสินค้าไปทั่วโลก จนเติบโตกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าการตลาดมากกว่า 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ