7HDร้อนออนไลน์

สกัดจับ 9 คน ลักลอบข้ามแดน ไปทำงานบ่อนออนไลน์ฝั่งกัมพูชา

วันนี้ (6 ก.ค. 64) พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา สั่งการให้เจ้าหน้าที่กองกำลังชายแดนกวดขันและเข้มงวดการลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย ในช่วงสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 โดยเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจตาพระยา กองกำลังบูรพา ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านหนองหญ้าแก้ว ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ด่านตรวจ ชรบ.ประจำหมู่บ้านว่า มีรถต้องสงสัยขับเร็วผิดปกติและพยายามจะแหกด่านตรวจ ชรบ. จึงสั่งการให้ชุดเคลื่อนที่เร็ว ฉก.ตาพระยา และเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน กองร้อย ฉก.ตชด.4 จึงได้เข้าไปร่วมจับกุม พร้อมควบคุมตัวผู้นำพา ชายไทย 1 คน มีภูมิลำเนาอยู่ที่ บ.เหล่าอ้อย ต.หนองสังข์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และ คนไทยที่กำลังลักลอบออกไปฝั่งกัมพูชา จำนวน 4 คน เป็นชาย 1 คน หญิง 3 คน

จากการสอบสวนทราบว่า คนไทยทั้ง 4 คน มีภูมิลำเนา อยู่ใน จ.นครนายก 1 คน ,จ.เพชรบูรณ์ 1 คน ,จ.ชลบุรี 1 คน และกรุงเทพฯ 1 คน เบื้องต้นผู้ถูกจับกุมทั้งหมด แจ้งว่า ต้องการข้ามชายแดนไปทำงานในบ่อนออนไลน์ ที่เมืองปอยเปต ฝั่งประเทศกัมพูชา โดยก่อนหน้านี้ทำงานที่ร้านอาหารในกรุงเทพฯ แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 จึงตัดสินใจจะไปทำงานฝั่งกัมพูชา โดยมีเพื่อนที่ทำอยู่ที่บ่อนออนไลน์เป็นผู้แนะนำ ติดต่อและอำนวยความสะดวกในการเดินทาง ค่าใช้จ่ายในการเดินทางนั้น ทางบ่อนฯจะออกค่าใช้จ่ายให้ก่อน และจะหักจากเงินเดือนภายหลัง

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้นำตัวแรงงานคนไทยและผู้นำพาทั้งหมดไปสอบสวนเพิ่มเติมและทำบันทึกจับกุมที่กองร้อย ฉก.ตชด.4 และทำการตรวจคัดกรองโควิด-19 ตรวจวัดอุณหภูมิ ผลการตรวจอยู่ในเกณฑ์ปกติทั้ง 5 คน หลังจากนั้น เตรียมจะนำตัวส่งให้กับพนักงานสอบสวน สภ.โคกสูง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.โคกสูง มาทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และกักตัว 14 วัน ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขต่อไป 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า คืนก่อนหน้านี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนกองร้อย ฉก.ตชด.4 สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้รวม 4 คน ที่บริเวณถนนสามแยกบ้านโนนหมากมุ่น ม.1 ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว มีผู้นำพา 1 คน คนไทย 2 คน และชาวอินโดนีเซีย 1 คน ขณะลักลอบข้ามแดนไปฝั่งกัมพูชา ซึ่งทั้ง 3 คนต้องการเดินทางไปทำงานเป็นแอดมิน ที่บ่อนกาสิโนปอยเปต ประเทศกัมพูชา

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับผู้นำพา คนไทยและชาวกัมพูชา ว่ากระทำผิดฐาน ช่วยเหลือด้วยประการใดๆ อันตนรู้ว่าเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตให้พ้นจากการจับกุม ,เป็นบุคคลผู้มีสัญชาติไทยเข้ามาในหรือออกไปนอกราชอาณาจักรฯโดยไม่ผ่านช่องทาง ด่านตรวจคนเข้าเมืองเขตท่า สถานี หรือท้องที่และตามกำหนดเวลา ,เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต ,ร่วมมั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคตามข้อกำหนดในมาตรา 9 ฉบับที่ 1 ข้อ 5 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ ตามมาตรา 34(6)ประกอบ มาตรา 51 ห้ามผู้ใดกระทำการหรือดำเนินการใดๆซึ่งอาจก่อให้เกิดสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคระบาดแพร่ออกไป พร้อมทั้งควบคุมตัวส่งให้ สภ.โคกสูง เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย