เกาะกระแสออนไลน์

เตือน! สั่งเดลิเวอรี่ ใช้ "คนละครึ่ง" ไม่ได้ ต้องมาเจอหน้ากันเท่านั้น

ก.คลัง เน้นย้ำ สั่งอาหารผ่านเดลิเวอรี่ใช้สิทธิ "คนละครึ่ง" ไม่ได้ ต้องมาเจอหน้ากันเท่านั้นตามเงื่อนไข เล็งปลดล็อกใช้จ่ายออนไลน์ได้ อยู่ในขั้นตอนพิจารณา

สำหรับคนละครึ่งเฟส 3 หลังจากเริ่มต้นโครงการเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา มียอดใช้จ่ายสะสมแล้วกว่า 5,960 ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 4 ก.ค.64) ซึ่งถือเป็นที่น่าพอใจ ล่าสุด ณ วันนี้ (6 ก.ค.64) ก็ยังมีสิทธิเหลือให้ประชาชนสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการได้อีก ประมาณ 1.7 ล้านสิทธิ

ส่วนประเด็นต่อข้อสงสัยเกี่ยวกับโครงการคนละครึ่งเฟส 3  ที่มีผู้ให้บริการแพลตฟอร์มส่งอาหารเดลิเวอรี่ (Delivery) รายหนึ่ง เปิดบริการรับชำระเงินค่าอาหารด้วยสิทธิ "คนละครึ่ง" ว่าสามารถทำได้หรือไม่?

เกี่ยวกับเรื่องนี้ กระทรวงการคลังได้เน้นย้ำว่า ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเงื่อนไขการใช้จ่ายในทุกโครงการ จะต้องเป็นการจ่ายเงินระหว่างประชาชนกับร้านค้าหรือผู้ให้บริการแบบพบหน้า (face-to-face) เท่านั้น ไม่รองรับการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะถือเป็นการใช้จ่ายผ่านคนกลาง ที่หลีกเลี่ยงการทำธุรกรรมแบบพบหน้า เช่น การนำ QR Code ไปคัดลอกส่งต่อแก่บุคคลอื่นเพื่อสแกนจ่ายเงิน เป็นต้น ซึ่งที่ผ่านมาผู้ให้บริการดังกล่าวไม่ได้ขออนุญาตดำเนินการแต่อย่างใด กรณีนี้ กระทรวงการคลังจะส่งหนังสือแจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการรายดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ทางสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย และสมาคมภัตตาคารไทย ได้เตรียมจะเสนอขอใช้สิทธิโครงการ "คนละครึ่ง" และ "ยิ่งใช้ยิ่งได้" สั่งซื้ออาหารผ่านแอปพลิเคชัน เพื่อช่วยกระตุ้นยอดขายภายใต้สถานการณ์โควิด-19 ซึ่งกระทรวงการคลังยินดีรับไว้พิจารณาและหารือในรายละเอียด แต่ต้องดูเงื่อนไขต่างๆ ในการเข้าร่วม รวมถึงขั้นตอนการเชื่อมโยงระบบข้อมูลเข้าด้วยกัน

อ่านข่าว : กระทรวงการคลัง ห้ามใช้คนละครึ่งผ่านแอปพลิเคชันสั่งอาหาร

ทั้งนี้ เพื่อให้การใช้จ่ายเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการและตรวจสอบความถูกต้องได้ นอกจากนี้ การสแกนจ่ายค่าสินค้าหรือบริการจะต้องระบุยอดเงินให้ตรงตามมูลค่าสินค้าหรือบริการนั้น เนื่องจากไม่สามารถทอนเงินหรือรับแลกสินค้าหรือบริการคืนเป็นเงินสดได้