สนามข่าว 7 สี

สารเคมี ย่านลาดกระบังไหลลงน้ำ ทำปลาตาย

แม้ว่าเหตุเพลิงไหม้โรงงานในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง จะไม่ลุกลามบานปลายเท่ากับเหตุการณ์ในจังหวัดสมุทรปราการ แต่จากการไปตรวจสอบสถานที่หลังเกิดเหตุ ก็คาดว่าน่าจะมีผลกระทบทางมลพิษ ที่พบมีสารเคมีไหลลงไปในแหล่งน้ำและทำให้ปลาตาย

ตลอดทั้งวันวานนี้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังต้องเฝ้าระวังและคอยฉีดน้ำเลี้ยงไปในจุดที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ ภายในบริษัท ฟลอรอลแมนูแฟคเจอริ่งกรุ๊ป จำกัด ที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง เป็นระยะ ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปะทุของไฟ และเป็นการระบายความร้อนและควัน ซึ่งผลจากการฉีดน้ำสกัดเพลิงไหม้ ก็ทำให้แหล่งน้ำรอบตัวโรงงาน มีสีเปลี่ยนไปจากสภาพตามธรรมชาติ และพบมีปลาตายอยู่ภายในแหล่งน้ำ ซึ่งวานนี้ก็มีเจ้าหน้าที่เข้าทำการเก็บตัวอย่างน้ำ เพื่อนำกลับไปตรวจสอบดูการปนเปื้อนของสารเคมี และหาแนวทางแก้ปัญหาไม่ให้เกิดมลพิษทางน้ำ ที่จะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในชุมชนที่อยู่ติดกับแหล่งน้ำในพื้นที่ใกล้เคียง

ส่วนการสำรวจความเสียหาย การค้นหาสาเหตุเพลิงไหม้และการเยียวยา ก็มีเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปตรวจดูสภาพความเสียหาย ขณะที่ ตำรวจ สน.ฉลองกรุง และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ก็ไปตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ เพื่อค้นหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ โดยเน้นตรวจสอบไปที่อาคารด้านหลังซึ่งเป็นจุดแรก ๆ ที่มีผู้พบควันไฟลอยออกมา

พันตำรวจโท สุรสิทธิ์ ภักดี รองผู้กำกับการสอบสวน สน.ฉลองกรุง เปิดเผยว่า ได้สอบปากคำพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ไปแล้ว 4-5 ปาก โดยเน้นไปที่ผู้จัดการและผู้ดูแลโรงงานก่อน หลังจากนี้จะทยอยสอบปากคำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์คนอื่น ๆ เช่น พนักงานที่อยู่ในบริเวณห้องต้นเพลิง เพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้น

ขณะที่ นายสายทอง สมภูมิ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงงาน หนึ่งในผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ขณะเกิดเหตุเห็นควันไฟลอยมาจากด้านหลังอาคาร ซึ่งตนเองสันนิษฐานว่าต้นเพลิงอาจมาจากจุดจัดเก็บสินค้าบริเวณโรงครัว ซึ่งมีกล่องกระดาษจำนวนมากเป็นเชื้อเพลิง