สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

จับผู้ต้องหาคดีฆ่าคนตาย ก่อนคดีหมดอายุความอีก 5 วัน

ตำรวจกองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และตำรวจ สภ.เมืองมหาสารคาม นำกำลังไปจับกุม นายชาญ นามบุรี อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมหาสารคาม ในข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา โดยคดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคม ปี 2544 เมื่อนายชาญผู้ต้องหาทราบว่าแฟนสาวไปอยู่ที่บ้านชายอื่น คือบ้านของนายอรรถภูมิ ในพื้นที่ตำบลแวงน่าง อำเภอเมืองมหาสารคาม จึงตามไปดู เมื่อพบว่าทั้งคู่อยู่ด้วยกัน ด้วยความโมโห จึงใช้อาวุธมีดปลายแทงนายอรรถภูมิจนเสียชีวิต ก่อนจะหลบหนีออกจากพื้นที่ กระทั่งตำรวจขอศาลออกหมายจับ และลงพื้นที่พยายามติดตามจับกุมผู้ต้องหา แต่ก็ไม่พบตัว กระทั่งเวลาผ่านมากว่า 19 ปี

กระทั่งมีพลเมืองดีแจ้งเบาะแส ทราบว่านายชาญผู้ต้องหาหนีไปกบดานในกรุงเทพมหานคร ตำรวจชุดจับกุม จึงนำกำลังไปเฝ้าติดตาม กระทั่งจับกุมตัวได้ ขณะผู้ต้องหากลับมาจากที่ทำงาน โดยระหว่างที่ตำรวจควบคุมตัว ผู้ต้องหาอ้างว่าไม่ใช้บุคคลตามหมายจับ โดยระบุว่า ตัวเองชื่อ "นายกฤษดา" ไม่ใช่ "นายชาญ" บุคคลตามหมายจับแต่อย่างใด แต่ตำรวจไม่เชื่อ อีกทั้งระหว่างที่ตำรวจสอบถาม กลับมีอาการตัวสั่น และมีพิรุธหลายอย่าง กระทั่งตำรวจขอเข้าค้นห้องพัก และต่อมา ก็ยอมรับสารภาพ ว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง

โดยตลอดเวลาที่หลบหนี ผู้ต้องหาได้ใช้บัตรประจำตัวประชาชนของผู้อื่น มาแอบอ้างตบตาผู้อื่น รวมทั้งใช้สมัครงาน โดยจากการตรวจสอบพบว่า นายชาญ ผู้ต้องหา ทำบัตรประชาชนครั้งล่าสุด เมื่อปี 2541 อีกทั้งยังไม่ติดต่อครอบครัว และไม่ธุรกรรมใดๆ ตลอดระยะเวลาที่หลบหนี

ผู้ต้องหารายนี้ได้หลบหนีคดีรวมทั้งสิ้น 19 ปี 11 เดือน 25 วัน ซึ่งในวันจับกุม ก็คือเมื่อวานนี้ (8 ก.ค.) ทำให้เหลือเวลาอีกเพียง 5 วันเท่านั้น คดีจะหมดอายุความ

หลังควบคุมตัว ตำรวจได้นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมหาสารคาม ทันที โดยจะเร่งรัดส่งฟ้องศาล ให้ทันภายในวันจันทร์ที่จะถึงนี้