สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

คนละครึ่ง สัปดาห์แรกสะพัด 1.6 หมื่นล้านบาท – ดีเดย์วันนี้ ธ.ออมสินปล่อยกู้ร้านอาหาร

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยความคืบหน้า การใช้จ่ายเงินผ่านโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3, โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ โครงการเพิ่มกําลังซื้อกลุ่มบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะที่ 3 และโครงการเพิ่มกําลังซื้อให้กลุ่มผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ หลังเปิดให้ประชาชนใช้จ่ายผ่านโครงการดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 ซึ่งผ่านมา 1 สัปดาห์ มียอดผู้ใช้สิทธิกว่า 29.2 ล้านคน ยอดใช้จ่ายรวมกว่า 16,400 ล้านบาท ส่วนการปลดล็อกเงื่อนไข ให้ใช้จ่ายผ่านออนไลน์ได้นั้น จะต้องปรับปรุงระบบให้มีความพร้อมก่อน คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้ สำหรับยอดการลงทะเบียนผ่านโครงการคนละครึ่ง ล่าสุดยังเหลือสิทธิอีกกว่า 1.6 ล้านสิทธิ, โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ยังเหลืออีกกว่า 3.5 ล้าน

ขณะที่ “สินเชื่ออิ่มใจ” วงเงิน 2,000 ล้านบาท ปล่อยกู้ไม่เกิน 100,000 บาท ไม่ต้องมีหลักประกัน ปลอดชำระเงินงวด 6 เดือน จากนั้นคิดอัตราดอกเบี้ย 3.99% ต่อปี โดยยกเว้นค่าธรรมเนียมการให้บริการสินเชื่อ

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป ผ่านเว็บไซต์ธนาคารออมสิน www.gsb.or.th สามารถลงทะเบียนได้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564 หรือจนกว่าจะครบจำนวนวงเงินโครงการ จากนั้นธนาคารจะตรวจสอบคุณสมบัติ ซึ่งผู้ยื่นกู้ต้องแนบรูปถ่ายสถานประกอบการของตนเองเพื่อยืนยันการประกอบกิจการและการเป็นเจ้าของ โดยสามารถตรวจสอบผลการพิจารณาคุณสมบัติเบื้องต้นได้หลังจากลงทะเบียนแล้วภายใน 5 วันทำการ หลังจากนั้น ผู้ที่คุณสมบัติผ่านเกณฑ์เบื้องต้น สามารถยื่นขอกู้ได้ที่แอปพลิเคชัน MyMo ในขั้นตอนถัดไป รวมระยะเวลาอนุมัติ ไม่เกิน 7 วันทำการ

ส่วนผู้ขายอาหารที่เป็นหาบเร่ แผงลอย หรือ รถเข็น สามารถใช้บริการสินเชื่อสู้ภัย COVID-19 ผ่านช่องทางแอปฯ MyMo วงเงินให้กู้รายละไม่เกิน 10,000 บาท