ข่าวภาคค่ำ

ก.คลัง เตรียมเสนอมาตรการเยียวยารอบใหม่

ข่าวภาคค่ำ - กระทรวงการคลัง เตรียมเสนอมาตรการเยียวยาประชาชนรอบใหม่ เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเร็วที่สุด คาดว่าเป็นการเพิ่มเงินในโครงการเดิมที่มีก่อนหน้านี้

กระทรวงการคลัง เตรียมออกมาตรการเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 เพิ่มเติมหลังรัฐบาลประกาศยกระดับมาตรการคุมเข้ม 14 วัน เบื้องต้นจะนำงบประมาณจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 500,000 ล้านบาทมาใช้ ซึ่งจะต้องเร่งสรุปรายละเอียดเพื่อเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีโดยเร็วที่สุด

ส่วนรูปแบบการเยียวยาจะเป็นการเพิ่มเงินเข้าไปในโครงการเดิมที่ออกมาก่อนหน้านี้ เช่น โครงการเราชนะ, ม33เรารักกัน แต่ต้องประเมินอีกว่า งบประมาณจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 500,000 ล้านบาท จะเพียงพอหรือไม่

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ให้ผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยและกิจการขนาดเล็กที่ค้างชำระค่าไฟฟ้ามากกว่า 1 เดือน ขอทยอยชำระค่าไฟฟ้าเป็นบางเดือนได้ โดยชำระเงินที่สำนักงานทุกแห่ง และตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคมนี้ จะเริ่มชำระค่าไฟฟ้าบางเดือนผ่านแอปฯ PEA  Smart Plus หรือ ที่เคาน์เตอร์เซอร์วิสทุกสาขา

ด้านการไฟฟ้านครหลวง แจ้งงดให้บริการชั่วคราวทุกสำนักงานและศูนย์บริการทุกแห่ง เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป และจะเปิดให้บริการตามปกติวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ โดยให้ประชาชนชำระค่าไฟฟ่าผ่านช่องทางออนไลน์แทน แต่ยังคงให้บริการแก้ไขไฟฟ้าขัดข้องทุกเขตตลอด 24 ชั่วโมง