ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : ไม้ตะเคียนทองพื้นอาคารรัฐสภา ระยะห่างไม่ตรงแบบ

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 ยังอยู่กับการตรวจสอบการก่อสร้างอาคารรัฐสภา โดยวันนี้จะพาไปดูปัญหาระยะห่างการปูพื้นไม้ตะเคียนทองที่ไม่ตรงตามแบบ จะแก้ไขอย่างไร ติดตามจากคุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร

ยังเป็นความเห็นที่แตกต่างกันระหว่างนายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตประธานคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร ที่เกาะติดแบบกัดไม่ปล่อย ตรวจสอบการก่อสร้างอาคารรัฐสภามาตั้งแต่เริ่มต้น กับนายสาธิต ประเสริฐศักดิ์ ประธานคณะกรรมการตรวจการจ้างโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่และอาคารประกอบ ซึ่งสุดท้ายแล้วเรื่องนี้จะให้ชัดเจนจริง ๆ อาจต้องให้ผู้เชี่ยวชาญด้านไม้สักทองเข้าไปตรวจสอบ ไม่ให้เกิดปัญหาการย้อมแมวกับอาคารรัฐสภาไทย

นอกจากปัญหาไม้สักทองจะตรงปกหรือไม่ตรงปกแล้ว ยังมีการตรวจสอบพบระยะห่างของไม้แต่ละแผ่นไม่ตรงตามแบบที่วางไว้ว่าต้องห่างไม่เกิน 2 มิลลิเมตรด้วย ซึ่งทางฝ่ายคณะกรรมการตรวจการจ้างงาน ก็ยอมรับมีปัญหาจริง แต่ผู้ออกแบบได้ปรับให้เป็นห่างไม่เกิน 2-8 มิลลิเมตรแล้ว

แต่การปรับแก้ดังกล่าวยังถูกมองว่าอาจไม่ถูกต้อง เนื่องจากความเห็นของผู้ออกแบบ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสัญญาเดิมที่ทำไว้ได้ ดังนั้นการปรับแก้ระยะห่างใหม่ จึงไม่ใช่เรื่องที่จะยึดความเห็นของผู้ออกแบบแล้วดำเนินการได้ทันที แต่ต้องมีการแก้สัญญาก่อน อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ที่กำหนดว่าการแก้สัญญาจะกระทำได้ก็ต่อเมื่อเป็นประโยชน์ต่อรัฐและส่วนรวมเท่านั้น

จนถึงขณะนี้ร่องระหว่างไม้ตะเคียนทอง ที่เป็นพื้นของอาคารรัฐสภา ยังอยู่ระหว่างแก้ไข แต่ร่องรอยของปัญหาที่ยังมีการตั้งข้อสังเกตถึงความผิดปกติ ยังรอการพิสูจน์กันต่อในชั้นศาล เพราะฝ่ายผู้ตรวจสอบติดตามต่อเนื่อง และพร้อมยื่น ป.ป.ช.ทันทีที่เห็นว่ามีการดำเนินการไม่ถูกต้องตามสัญญาและกฎหมาย เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่สังคมต้องร่วมตรวจสอบด้วย เพราะเงินทุกบาทที่ใช้คือภาษีของประชาชน

ตอนหน้า คอลัมน์หมายเลข 7 จะพาไปตรวจสอบผนังห้องกรรมาธิการ อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ จำนวน 113 ห้อง ทำไมวัสดุที่ใช้จึงมีทั้ง 3 ชั้น และ 4 ชั้น เกิดจากอะไร แก้ไขกันแบบไหน ติดตามใน ข่าวภาคค่ำ พรุ่งนี้ (14 ก.ค.)