เช้านี้ที่หมอชิต

ใช้เงิน เราชนะ ต่อยอดปลูกแตงกวา สร้างรายได้หลักหมื่น

เช้านี้ที่หมอชิต - หนุ่มจังหวัดราชบุรี นำเงินจากโครงการเราชนะ 7,000 บาท ไปต่อยอด ดำรงชีวิตโดยการปลูกแตงกวาส่งขาย ปรากฏว่าสร้างรายได้ให้อย่างดี เลี้ยงดูครอบครัวในยามโควิด-19 ระบาดได้

นายณรงค์ ดวงแก้ว อายุ 62 ปี เกษตรกรที่ตำบลปากช่อง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ใช้เงินจากโครงการเราชนะ จำนวน 7,000 บาท ของรัฐบาล มาลงทุนปลูกพืชผักสวนครัวขายในพื้นที่ตัวเอง 7 ไร่

โดยเริ่มจากซื้อเมล็ดพันธุ์แตงกวา มาหว่านลงในแปลงผักที่เตรียมไว้จำนวน 1 ไร่ ใช้ระยะเวลาประมาณ 15-20 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ก่อนส่งขายกิโลกรัมละ 10-14 บาท ซึ่งจากการเก็บเกี่ยวผลผลิตในล็อตแรก สร้างเงินได้ถึง 70,000 บาท นำมาเลี้ยงดูจุนเจือครอบครัวในช่วงโควิด-19 ระบาดได้

ขณะที่ช่วงระหว่างรอแตงกวาออกดอก ก็นำเมล็ดถั่วฝักยาวหว่านแซมในแปลงผัก เมื่อได้ผลผลิตก็เก็บส่งขายไปพลาง ๆ ทำให้มีรายรับต่อเนื่อง โดยถั่วฝักยาวจะขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 40 บาท สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้วันละ 20 กิโลกรัม จึงมองว่าหากรู้จักการนำเงินโครงการเราชนะไปใช้ โดยต่อยอดทำมาหากิน ก็สร้างเงินสร้างรายได้ให้กับตัวเองและครอบครัวได้ จึงอยากให้โครงการดังกล่าวมีต่อไป ซึ่งตนวางแผนว่าหากได้เงินอีก ก็จะมาขยายพืชผักสวนครัวในพื้นที่ที่เหลือ