ห้องข่าวภาคเที่ยง

พุ่งไม่หยุดผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลายจังหวัด

สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร รายงานวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 590 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่พุ่งสูงขึ้นต่อเนื่องนานนับเดือน ทำให้เตียงในโรงพยาบาลหลัก รวมทั้งเตียงสนามในศูนย์ห่วงใยคนสาคร ทั้ง 7 แห่ง ขณะนี้ไม่เพียงพอกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน แต่ที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือ เตียงผู้ป่วยในห้อง ไอซียู ขณะนี้เข้าสู่ขั้นวิกฤติ เพราะจำนวนเตียงมีจำกัด แม้จะขยายเต็มขีดความสามารถแต่ยังไม่เพียงพอ ทำให้เกิดปัญหาคนไข้ล้นเตียง ต้องจัดพื้นที่พักคอย เพื่อรอนำส่งเข้าห้องไอซียู เมื่อเตียงว่าง แต่ผู้ป่วยบางรายที่อาการสาหัสมาก สุดท้ายต้องเสียชีวิต โดยที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

เช่นเดียวกับที่จังหวัดชลบุรี ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นนิวไฮติดต่อกันเป็นวันที่ 3 แล้ว โดยวันนี้พบ 513 คน จากการตรวจเชิงรุกคลัสเตอร์สถานประกอบการ โรงงาน ตลาด แคมป์คนงานก่อสร้าง และชุมชน โดยอำเภอบางละมุง พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด 128 คน ขณะที่จังหวัดชลบุรี ยกระดับการควบคุมป้องกันอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งขอความร่วมมือ งดออกจากเคหสถาน ตั้งแต่เวลา 21.00 - 04.00 น. วันรุ่งขึ้น และเมื่อคืนที่เริ่มเข้มงวดการเดินทางข้ามพื้นที่ เป็นคืนแรก ประชาชนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ส่วนที่จังหวัดนนทบุรี พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 329 คน โดยอำเภอบางบัวทอง พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด 104 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งตรวจคัดกรองพนักงานคลังกระจายสินค้าแห่งหนึ่ง ถนนบางบัวทอง-สุพรรณบุรี ตำบลละหาร อำเภอบางบัวทอง ซึ่งมีพนักงานกว่า 1,200 คน หลังพบพนักงานติดเชื้อ 312 คน ขณะที่คลังสินค้าปิดชั่วคราว 7 วัน เพื่อทำความสะอาด ส่วนพนักงานที่ติดเชื้อส่งไปรักษาที่โรงพยาบาล และกลุ่มเสี่ยงสูงกักตัวในคลังสินค้า ตามมาตรการ Bubble and Seal 28 วัน

และที่นครปฐม พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 173 คน โดยกลุ่มที่พบมากที่สุดอายุระหว่าง 21-30 ปี และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ยังเฝ้าระวังเชิงรุกอีก 264 คน ทำให้แนวโน้มการแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดนครปฐม ยังเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากยังควบคุมคลัสเตอร์ต่างๆ ไม่ได้ ทีมสอบสวนโรค ยังใช้มาตรการเชิงรุกในการค้นหาผู้ติดเชื้อ และกลุ่มเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นโรงงาน ตลาด สถานประกอบการ ซึ่งเป็น คลัสเตอร์ที่พบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่

ขณะที่เทศบาลเมืองสมุทรสงคราม สั่งปิดตลาดร่มหุบ และตลาดสดแม่กลอง ระหว่างวันที่ 14-15 กรกฎาคม นี้ เพื่อฉีดล้างทำความสะอาดพื้นที่ภายในตลาดทั้ง 2 แห่งเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในแหล่งชุมชน หมู่บ้าน และตลาด เนื่องจากยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มทุกวัน ล่าสุดตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสม ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงครามเพิ่มเป็น 945 คน แล้ว