ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : พระผวา เจอศพโควิด-19 ร่างใหญ่ หวิดโลงแตก

เหตุลุ้นระทึกนี้เกิดขึ้นที่วัดบางม่วง จังหวัดนนทบุรี พระและเจ้าหน้าที่มูลนิธิสวมชุด PPE ต่างหวาดผวาต้องลุ้นไปตามๆกัน ได้รับแจ้งว่า ร่างผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ร่างนี้น้ำหนักมากถึง 180 กิโลกรัม จนเป็นเหตุให้โลงศพ ปริแตกต้องเผาเป็นการด่วน

โดยเพจวัดบางม่วงระบุข้อความว่า สุดบรรยาย#โลงแตก ร่างที่นำมาส่งโดย มูลนิธิสยามนนทบุรีมีน้ำหนักมากถึง 180 กิโลกรัม หลวงพ่อเจ้าอาวาส เปลี่ยนชุด PPE ไม่ทันต้องรีบเข้ามาช่วยเหลือ กู้สถานการณ์เป็นการด่วน เพราะโลงศพเริ่มมีสภาพปริ ในบางส่วน เราจึงเห็นภาพความเสียสละของเจ้าอาวาส ตลอดจนพระสงฆ์และทีมเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ทำงานอย่างสามัคคีร่วมกันส่งสังขารนี้ คืนสู่ธรรมชาติ

ทีมข่าว 7 HDลงพื้นที่วัดจุดเกิดเหตุ สอบถาม พระสมุห์บุญเกิด ฐานุตตโร เจ้าอาวาสวัดบางม่วง เล่าว่า ที่เห็น คือศพที่ 6 ของเมื่อวานนี้ พอศพมาถึงทุลักทุเลน่าดูฝนก็ตกพรำๆ ผู้เสียชีวิตเป็นหญิงอายุราว 57 ปี น้ำหนัก 180 กิโลกรัมรวมกับน้ำยาที่บรรจุมาในถุงซิปและน้ำหนักโลงแล้วรวมหนักเกือบ 200 กิโลกรัม ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังจะยกศพลงจากรถปรากฏว่าโลงศพได้ปริแตก เนื่องจากผู้เสียชีวิตมีรูปร่างใหญ่ ขณะนั้น ตนในฐานะเจ้าอาวาส พร้อมด้วยพระลูกวัดอีก 4 รูปและเจ้าหน้าที่ จึงต้องรีบเร่งแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเป็นการด่วน เพื่อไม่ให้โลงศพปริแตกไปมากกว่านี้ เพราะจะยิ่งสร้างอันตราย ทุกคนช่วยกันนำศพขึ้นเตาเผาอย่างเร่งด่วนจนสำเร็จ จากนั้นพระทั้งหมดก็ได้ถอดชุด PPE ออก พร้อมเอาชุดที่ใส่นี้ เผาไปกับร่างของผู้เสียชีวิต เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

เจ้าอาวาสยังเล่าต่ออีกว่า ทางวัดได้เผาศพผู้ป่วยโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง บางวันเผาถึง 8 ศพ เมื่อช่วง 03.00 น.ก็มีโทรมาหาหลวงพ่ออีกว่าจะมาเผาวันนี้อีก 2 ศพตอนนี้วัดราษฎร์ประคองธรรม เมรุชำรุดเผาแทบไม่ได้ เลยต้องส่งต่อศพมาเผาที่นี่ ส่วนตอนนี้เมรุที่วัดเอง เจ้าหน้าที่แจ้งมาว่า เตาเผาควันชั้นบนเหล็กหลุด วันนี้จะต้องรีบซ่อมแซม เพราะมีศพมารอคิวอยู่และทางวัด ตอนนี้ยังขาดน้ำมันที่จะเผาศพ ถ้าผู้ใดมีจิตศรัทธาอยากทำบุญก็อนุโมทนาบุญด้วย

ขอบคุณภาพ Facebook : วัดบางม่วง บางใหญ่