ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : ลุงโวย รพ. สั่งกักตัว ทำเสียรายได้

คลิปนี้ไม่รู้จะเห็นใจใครดี คือ โรคโควิด-19 ทำเอาเดือดร้อนกันทุกหย่อมหญ้าจริงๆ มีลุงคนหนึ่งไปโวยแหลกกล่าวหาว่าบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลสกลนคร ประมาทนำเอาผู้ป่วยโควิด-19 มารักษาปนกับผู้ป่วยโรคทั่วไปทำให้ภรรยาของตัวเองต้องถูกกักตัว ตนเองก็ค้าขายไม่ได้ เพราะชาวบ้านกลัวไม่กล้าเข้าใกล้ เดือดร้อนหนักกันทีเดียว เลยอยากให้โรงพยาบาลออกมารับผิดชอบเยียวยา

โดยในคลิปจะเห็นว่าคุณลุง ระเบิดอารมณ์กับเจ้าหน้าที่แบบไม่มีกั๊ก อ้างว่าตัวเองเดือดร้อนหนักเรียกร้องให้โรงพยาบาลสกลนคร เยียวยา ผู้ที่ได้ผลกระทบจากการที่ต้องถูกสั่งกักตัวหลังจากที่โรงพยาบาลนำผู้ป่วยโควิด-19 เข้าพักร่วมกับผู้ป่วยรายอื่นในห้องรวม ทำให้ผู้ป่วยและญาติที่เฝ้าไข้ต้องกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงถูกสั่งให้กักตัวจนสูญเสียรายได้ ทั้งๆ ที่ไม่ได้กระทำความผิดอะไร หนึ่งในผู้ที่ต้องกักตัว คือ ภรรยาของลุง ไปกักตัวที่เถียงนาได้ 4 วันแล้ว ลุงเองก็ค้าขายไม่ได้ ชาวบ้านไม่กล้าเข้ามาซื้อเกรงจะติดเชื้อโควิด-19 ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้เป็นผู้ป่วยติดเชื้อ รายได้หดหายต้องใช้จ่ายตกวันละ 300 กว่าบาท ไม่มีเงินจะให้ลูกไปโรงเรียน ลุงไม่ได้มีเงินเดือนสามสี่หมื่นบาทเหมือนหมอ พยาบาล ทำไมไม่มีมาตรการเยียวยารับผิดชอบจะอดตายกันอยู่แล้ว

คลิปนี้ถูกเผยแพร่จากเฟซบุ๊กของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแห่งหนึ่งในเขต อ.เมืองสกลนคร จ.สกลนคร ระบุข้อความเป็นภาษาอีสานแปลออกมาเนื้อหาว่า

"ก่อนจะถามหาเงินเยียวยา ขอให้มาใช้หนี้ 400 ล้านบาท ช่วยโรงพยาบาลก่อน ไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องแบบนี้ อย่ามาโทษโรงพยาบาลว่าเอาเชื้อไปติดคนข้างใน ถ้าจะโทษก็โทษญาติๆ พวกคุณนั่นแหละ ที่โกหกปกปิดข้อมูลบอกว่าห้ามเยี่ยมก็ไม่เคยฟัง พอเป็นอะไรมาก็โทษแต่โรงพยาบาล โทษแต่เจ้าหน้าที่ ถ้าไม่ฟังไม่ปฏิบัติตามมันก็จะเป็นปัญหาแบบนี้ ทุกวันนี้ทำงานเหมือนเป็นจิตอาสา อย่ามาว่า ได้เงินเดือนสามสี่หมื่นบาท ถ้าเงินเดือนได้ตามภาระหน้าที่ที่ทำอยู่ทุกวันนี้มันน่าจะได้เป็นแสนโน่น เฮ้อ! ทุกคนเดือดร้อนกันหมด สถานการณ์แบบนี้ อยู่ที่จะบริหารจัดการตัวเอง # โมโหแล้ว1 #ขออนุญาตใช้ภาษาถิ่น #รพ.สต. แห่งหนึ่งในอำเภอเมืองสกลนคร”

หลังจากคลิปนี้เผยแพร่ออกไปก็มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก พบว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองปลาน้อย ต.เหล่าปอแดง อ.เมืองสกลนคร

ทีมข่าวจึงติดต่อไปยัง รพ.สต.บ้านหนองปลาน้อย เจ้าหน้าที่ของ รพ.สต.ให้ข้อมูลว่า ลุงมาระบายปัญหาเพราะขาดรายได้ไม่มีใครกล้ามาซื้อของ เพราะกลัวจะติดโควิด-19 ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็รับฟังและได้ประสานให้แพทย์จิตเวชเข้ามาพูดคุยกับลุง ซึ่งทางลุงก็มีท่าทีสงบลงและยอมกลับบ้านไป ต่อมาได้นำเรื่องรายงานให้ผู้ใหญ่รับทราบ ซึ่งทางอำเภอก็ได้ประชุมหามาตรการช่วยเหลือแล้ว


ขอบคุณ Facebook : NooBew Charinda