ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : ผนังห้องกรรมาธิการฯ รัฐสภาไทย ทำไมใช้วัสดุต่างกัน

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ ยังตรวจสอบการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ในประเด็นที่ค้างคามานานกว่าสองปี ปมผนังห้องกรรมาธิการฯไม่ตรงแบบ มีทั้งสร้างแบบ 3 ชั้น และ 4 ชั้น จะจบปัญหากันอย่างไร ติดตามจากคุณ สมจิตต์ นวเครือสุนทร

แบบแปลนที่ท่านผู้ชมเห็นอยู่นี้ ด้านซ้ายมือเป็นแบบที่ผู้รับจ้างก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ตีความไว้ ส่วนด้านขวาเป็นแบบที่ผู้ออกแบบระบุสเปค โดยแบบจะเริ่มจากพื้นบัวอะลูมิเนียม จนถึงฝ้าเพดาน และจะมีการติดผนังสีส้มเพิ่มเติม จากระดับพื้นเหนือบัวขึ้นมา มีความขัดแย้งเกี่ยวกับการอ่านแบบ ระหว่างผู้รับจ้างกับผู้ออกแบบ ตั้งแต่ครั้งคณะกรรมการตรวจการจ้างโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ และอาคารประกอบชุดที่แล้ว เรื่องราวคาราคาซังมากว่าสองปี ไม่มีการเคาะแบบที่ถูกต้องอย่างชัดเจน ปล่อยให้มีการก่อสร้างต่อเนื่องเรื่อยมา จนกลายเป็นว่าผนังห้องกรรมาธิการมีสองแบบ แบบหนึ่งเป็นการตีความของผู้รับจ้างคือ กรุแผ่นไฟเบอร์ ซีเมนต์ ความหนา 15 มิลลิเมตร เพียงชั้นเดียว รวมความหนาของผนังสามชั้น และอีกแบบหนึ่งทำตามสเปคที่ผู้ออกแบบกำหนดคือ กรุแผ่นไฟเบอร์ ซีเมนต์ ความหนา 15 มิลลิเมตร สองชั้น รวมความหนาผนังทั้งหมด 4 ชั้น จนถึงขณะนี้ ผนังห้องสร้างเสร็จหมดแล้ว 48 ห้อง เป็นผนัง 4 ชั้น ตามผู้ออกแบบ ส่วนอีก 65 ห้อง เป็นผนัง 3 ชั้น ตามการตีความของผู้รับจ้าง ท่ามกลางข้อร้องเรียนว่า เป็นการสร้างที่บางส่วนไม่ปฏิบัติตามแบบ และยังไม่มีการตัดสินใจต้องรื้อทำใหม่หรือไม่

ขณะที่ คณะกรรมการตรวจการจ้างโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ฯ ชุดปัจจุบัน แก้ปัญหาโดยให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาทำการทดสอบประสิทธิภาพการใช้งาน พบว่า ไม่ว่าจะเป็นการกรุแผ่นไฟเบอร์ ซีเมนต์ ชั้นเดียว หรือ 2 ชั้น สามารถกันเสียงสะท้อนและเก็บเสียงได้ไม่แตกต่างกัน จึงเจรจากับผู้รับจ้าง กรณีไม่รื้อทำใหม่ให้ลดวงเงินก่อสร้างลง 3.2 ล้านบาท

ระหว่างรื้อทิ้ง แก้ไขให้ถูกแบบ กับแนวคิดอะไรพอไปต่อได้ก็ปล่อยไป แบบไหนควรทำ จนถึงวันนี้ยังรอการตัดสินใจ จากนางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งก็เตรียมที่จะหารือร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ ก่อนตัดสินใจครั้งสุดท้าย เพื่อจบปัญหานี้ โดยมีเสียงเตือนจากฝ่ายที่ตรวจสอบว่า ทุกการตัดสินใจมีราคาที่ต้องจ่าย หากไม่ยึดบนหลักกฎหมายและความถูกต้อง

ตอนหน้า คอลัมน์หมายเลข 7 จะพาไปตรวจงานงวดสุดท้ายของการก่อสร้างอาคารรัฐสภา ที่ครบกำหนดตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ผ่านมากว่า 7 เดือน อะไรทำให้งานงวดสุดท้ายยังปิดไม่ลง ติดตามในข่าวภาคค่ำ พรุ่งนี้ (15 ก.ค.)