ประเด็นเด็ด 7 สี

เด็กพื้นที่ห่างไกลขี่รถ จยย. หาสัญญาณอินเทอร์เน็ต เรียนออนไลน์

ประเด็นเด็ด 7 สี - ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่ต้องเรียนออนไลน์ พบว่า 1 ในอุปสรรคของการเรียนก็คือสัญญาณอินเทอร์เน็ต เช่นที่หมู่บ้านใน จังหวัดกาญจนบุรี เด็ก ๆ ต้องขี่รถจักรยานยนต์ฝ่าเส้นทางทุรกันดารหาสัญญาณอินเทอร์เน็ตเพื่อเรียนออนไลน์

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่หมู่บ้านกองม่องทะทะ ตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก พบว่า ทุกเช้า เด็ก ๆ ที่กำลังเรียนในระดับชั้นมัธยมและมหาวิทยาลัย จำนวนกว่า 10 คน จะรวมกลุ่มกันขับขี่รถจักรยานยนต์ออกจากหมู่บ้านไปตามเส้นทางทุรกันดารระยะทาง 4-5 กิโลเมตร เพื่อหาสัญญาณอินเตอร์เน็ตเรียนออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือ

ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เด็ก ๆ เหล่านี้ ต้องนั่งเรียนใต้ต้นไม้ริมข้างทางในจุดที่มีสัญญาณ เฉลี่ยวันละ 7-8 ชม. หากวันไหนมีงานต้องรีบส่งครูอาจารย์ก็ต้องนั่งเรียนไปจนถึง 20.00 น. ท่ามกลางความมืด ทำให้ผู้ปกครองกังวลใจห่วงบุตรหลานทั้งเรื่องที่ต้องลำบากนั่งตากแดดตากฝน ทั้งเสี่ยงต่อการป่วยโรคไข้เลือดออกและมาลาเรียที่มักระบาดในช่วงฤดูฝน รวมไปถึงเรื่องความปลอดภัยเนื่องจากนั่งเรียนอยู่กลางป่าห่างไกลหมู่บ้าน

เด็ก ๆ บอกว่า ถ้าวันไหนฝนตกพวกตนก็ต้องงดเรียนเพราะไม่สามารถออกมาหาสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งการออกไปหาที่เรียนในป่าก็มีปัญหาที่ต้องจ่ายค่าน้ำมันรถ ที่สำคัญคือไม่มีห้องสุขา

ด้านอาจารย์โรงเรียนบ้านกองม่องทะ กล่าวว่า ไม่ใช่เฉพาะนักเรียนเท่านั้น แม้แต่ครูอาจารย์ก็ประสบปัญหาไม่ต่างกัน โดยเฉพาะถ้าวันไหนฝนตกก็จะต้องขับรถไปหาสัญญาณอินเทอร์เน็ตและกางผ้าใบนั่งทำงานกันเปียกฝน หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไขให้สัญญาณอินเทอร์เน็ตแรงกว่านี้ ก็จะช่วยให้ลดอุปสรรคในการเรียนการสอนให้กับนักเรียนและอาจารย์ได้มากขึ้น