สนามข่าว 7 สี

รวบพระภิกษุค้าไอซ์-เฮโรอีน ยึดของกลางจำนวนมาก

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด บุกรวบพระภิกษุอาศัยชายผ้าเหลือง และเครื่องสังฆทาน อำพรางค้ายาเสพติดล็อตใหญ่ย่านเพชรเกษม ยึดของกลางเป็นไอซ์ 205 กิโลกรัม และเฮโรอีนอีก 31 กิโลกรัม

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด บุกเข้าจับกุม พระวิทวัส หรือ ชัย แซ่ย่าง อายุ 28 ปี ภายในบ้านเช่าในซอยเพชรเกษม 69 แขวงและเขตหนองแขม หลังขยายผลจนพบว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดมาจากจังหวัดพะเยา และส่งให้เครือข่ายในจังหวัดสุพรรณบุรี ก่อนจะนำมาพักไว้ในบ้านเช่าแห่งนี้ โดยตำรวจพบพระรูปนี้ทำหน้าที่ดูแลและแพ็กยาเสพติดอยู่ภายในบ้าน พร้อมพบของกลางเป็นไอซ์ 205 กิโลกรัม ซุกซ่อนมาในห่อชา เฮโรอีนอัดแท่งรวม 31 กิโลกรัม และสังฆทานกว่า 10 ถุง

พลตำรวจโท ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า จากการสอบสวนพบว่า พระรูปนี้เป็นคนชาติพันธุ์ม้ง และเป็นพระอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดพิษณุโลก เคยติดคุกมาแล้วครั้งหนึ่งในคดียาเสพติด เมื่อออกจากคุกมาก็ไปบวชเป็นพระภิกษุ แต่บวชได้เพียงพรรษาเดียวก็กลับมาเสพยา และมาลำเลียงยาเสพติดอีก โดยรับยาเสพติดมาจากจังหวัดสุพรรณบุรี นำมาเก็บไว้ที่บ้านเช่าแห่งนี้ ซึ่งเป็นของพี่สาว เช่ามานาน 2 ปีแล้ว ขณะที่คนขับรถก็ไปติดต่อกับผู้รับปลายทาง โดยเช้าวันรุ่งขึ้นจะนำยาเสพติดทั้งหมดลำเลียงใส่รถไปส่งต่อในจังหวัดระนอง โดยจะใช้ถุงสังฆทานอำพรางว่าเป็นสิ่งของบริจาค และจะได้ค่าจ้าง 1 ล้านบาท

เบื้องต้น ตำรวจจะพาพระรูปนี้ไปสึก ก่อนจะควบคุมตัวไปดำเนินคดีในข้อหามียาเสพติดให้โทษไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และจะขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการ ซึ่งคาดว่ามีเครือญาติเกี่ยวข้องด้วย และได้จับกุมผู้ต้องหาที่รอรับยาเสพติดที่จังหวัดระนองได้แล้ว