เช้านี้ที่หมอชิต

ร้านกาแฟต้มน้ำสมุนไพรให้ลูกค้าดื่มฟรี สร้างสุขภาพแข้งแรงสู้โควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - ร้านกาแฟชื่อดังเมือง จังหวัดอุทัยธานี ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ระบาดหนัก ดึงดูดลูกค้าสายสุขภาพ ต้มน้ำสมุนไพรให้ลูกค้าดื่มฟรี ๆ เพื่อสุขภาพแข็งแรง สู้กับโควิด-19 ได้

ร้านดังกล่าวชื่อ "กาแฟโรงเตาปะนาเระ" ที่ตำบลสุขฤทัย อำเภอห้วยคต จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งนางสาวรัตติกาล เลิศยานนท์ อายุ 52 ปี เจ้าของร้าน บอกว่า หลังโควิด-19 ระบาด ลูกค้าก็ลดลงตามสถานการณ์ แต่ร้านก็ติดตามข่าวสาร พบว่า ประชาชนหันมาสนใจสุขภาพตัวเอง โดยบริโภคพืชสมุนไพรมากขึ้น จึงเกิดไอเดียเอาใจลูกค้าสายสุขภาพ โดยนำขิงมาต้มน้ำขิง และเมนู "โจรกลับใจ" หรือ ฟ้าทลายโจร กับ เมนูใบเตยหอม ซึ่งต้มร้อน ๆ สดใหม่ทุกวัน เพื่อต้อนรับลูกค้าเมื่อถึงร้าน และเป็นเมนูปิดท้ายก่อนออกจากร้าน ทั้ง 3 เมนู บริการฟรี พื่อให้ลูกค้าดื่มแล้วรู้สึกสดชื่น ดีต่อสุขภาพ สร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้ร่างกาย 

ส่วนลูกค้าสายเขียวนิยมบริโภคกัญชาเพื่อสุขภาพ ร้านก็มีเมนูที่มีส่วนผสมกัญชา อาทิ ข้าวหมกไก่ปัตตานี ไก่กอและ เคบัปสลัดทูน่า หมูปลาร้า ข้าวยำปัตตานี ซึ่งร้านรับซื้อกัญชา จากวิสาหกิจชุมชน เพื่อเป็นกระจายรายได้ให้กับชาวบ้าน

คุณรัตติกาล ยังบอกอีกว่า หลังโควิด-19 ระบาด ทำให้ลูกค้าน้อยลง ร้านจึงคิดค้นเมนูใหม่ ๆ จนล่าสุดมีเมนู "กาแฟ อีโม๊ะ" ที่ลูกค้าหลายคนสงสัยถึงขั้นต้องมาชิม ซึ่งกาแฟอีโม๊ะ คือ กาแฟสูตรพิเศษที่นำเมล็ดกาแฟส่งตรงจากจังหวัดปัตตานี นำมาคั่วบดสดใหม่ มีให้เลือกทั้งร้อนและเย็น หอมกรุ่น เสิร์ฟให้ดื่มคู่กับมันญี่ปุ่น ที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า "อีโม๊ะ" โดยขายชุดละ 75 บาท ก็ได้รับการตอบรับดี ซึ่งยืนยันจะสู้ต่อจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 ระบาดจะดีขึ้น

สำหรับใครหลายคนสงสัยชื่อของร้านคือ "กาแฟโรงเตาปะนาเระ" ว่ามาจากไหน คำว่า "ปะนาเระ" เป็นชื่ออำเภอหนึ่งของจังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นภูมิลำเนาเดิมของคุณรัตติกาล ก่อนย้ายมาเปิดร้านกาแฟที่อำเภอห้วยคต จังหวัดอุทัยธานี เพราะชื่นชอบบรรยากาศของพื้นที่อำเภอห้วยคต