เช้านี้ที่หมอชิต

พร้อมเปิด สมุย พลัส โมเดล รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

เช้านี้ที่หมอชิต - จังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิด "สมุย พลัส โมเดล" รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ วันนี้ คาดสร้างรายได้เพิ่มไตรมาสนี้ไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท มั่นใจมาตรการคุมเข้ม ปลอดภัย

นายเสนีย์ ภูวเศรษฐาวร รองประธานหอการค้าจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้ข้อมูลว่า เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวแล้ว จากเดิมทั้ง 3 เกาะ มีรายได้จากการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติเป็นหลัก ในปี 2563 มีรายได้หมุนเวียนกว่า 30,000 ล้านบาท แต่เมื่อโควิด-19 ระบาด ทำให้รายได้ลดลงเหลือเพียงร้อยละ 10 หรือ 300 ล้านบาท ช่วงตั้งแต่ต้นปี 2564 จนถึงปัจจุบัน

ซึ่งการเปิด "สมุย พลัส โมเดล" เป็นความหวังของผู้ประกอบการ และประชาชนในพื้นที่ โดยจังหวัดสุราษฎร์ธานี เตรียมพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

มีการฉีดวัคซีนให้ประชาชนในพื้นที่มากกว่าร้อยละ 71 ของประชากรทั้ง 3 เกาะ จำนวน 125,000 คน ซึ่งเพียงพอในการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ส่วนมาตรการการคัดกรองนักท่องเที่ยว ไม่แตกต่างจากภูเก็ตแซนบ็อกซ์ โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจะต้องฉีดวัคซีนครบโดสตามกำหนด รวมถึงมีผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ภายใน 72 ชั่วโมง

เมื่อมาถึงจะต้องทำการตรวจเชื้อซ้ำอีกครั้ง หากไม่พบเชื้อ วันที่ 3 ออกมาเดินเล่นภายในโรงแรมได้ เมื่อครบ 7 วัน นักท่องเที่ยวสามารถเปลี่ยนโรงแรมกว่า 100 แห่ง บนเกาะที่เตรียมไว้ ทั้งนี้หากครบ 14 วัน สามารถเดินทางออกจากเกาะไปท่องเที่ยวในประเทศได้

ล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รายงานยอดจองเส้นทางบินกรุงเทพฯ-สมุย ของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ ที่รับเฉพาะผู้โดยสารต่อเครื่องจากต่างประเทศเป็นการเฉพาะ แบบไป-กลับ วันละ 3 เที่ยวบิน ช่วง 4 เดือน ตั้งแต่ กรกกฏาคม-ตุลาคม มีผู้โดยสารจองตั๋วเครื่องบินเฉพาะขาเข้าสมุยแล้ว 80 คน แบ่งเป็นเดือน กรกฏาคม 54 คน, เดือนสิงหาคม 20 คน, เดือนกันยายน 10 คน และเดือน ตุลาคม 17 คน

ทั้งนี้ เนื่องจากเพิ่งมีการเปิดโครงการ จึงยังมีนักท่องเที่ยวจองไม่มากนัก หลังจากนี้จะประชาสัมพันธ์ในนักท่องเที่ยวได้ทราบ คาดว่าน่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น

ในวันนี้จะนำร่องด้วยการนำสื่อต่างชาติ 11 คน เข้ามาร่วมทริปทัศนศึกษาโครงการ แบ่งเป็นเส้นทางกรุงเทพฯ-สมุย ของบางกอกแอร์เวย์ส จากสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี สิงคโปร์ และไต้หวัน ตั้งเป้าไว้ในไตรมาสที่ 4 การท่องเที่ยวทั้ง 3 เกาะ จะโตขึ้นร้อยละ 20