ห้องข่าวภาคเที่ยง

มือมืดตีไม้ปิดทางเข้า-ออกบ้านกักตัวโควิด-19 จ.นนทบุรี

เจ้าของบ้านอายุ 58 ปี ที่อาศัยอยู่ในซอยเล็กๆ ไม่มีชื่อย่านถนนนครอินทร์ ตำบลสวนใหญ่ อำเภอเมืองนนทบุรี ซึ่งเป็น 1 ในกลุ่มเสี่ยงที่ต้องกักตัว ได้อัดคลิประบายความอัดอั้นตันใจหลังประตูหลังบ้านซึ่งใช้เป็นช่องทางสำหรับเข้า-ออก รับอาหาร ถูกมือมืดซึ่งน่าจะเป็นคนที่อาศัยอยู่ในชุมชน นำไม้มาตีปิดประตูเอาไว้ไม่ให้คนในบ้านออกมา ซึ่งคาดว่ากลัวจะออกมาแพร่เชื้อ

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบพบว่าเป็นซอยเล็กๆ อยู่ห่างจากถนนประมาณ 1 กิโลเมตร ต้องเดินเท้าหรือใช้รถจักรยานยนต์เข้า-ออกเท่านั้น จากการสอบถามเจ้าของบ้านคน เล่าว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่ผ่านมา มีคนนำไม้มาตีปิดประตูหลังบ้านทำให้ 4 ชีวิตที่กักตัวในบ้านไม่สามารถออกมารับอาหารได้ ซึ่งมีแม่อายุ 89 ปี เป็นผู้ป่วยติดเตียง ภรรยา อายุ 64 ปี และหลานชาย อายุ 20 ปี ต้องถูกกักตัวเพราะคนในบ้านติดโควิด-19 ซึ่งทุกคนในบ้านพยายามรับผิดชอบต่อสังคมไม่อยากใช้ประตูหน้าบ้าน ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะพบกับผู้คนมากกว่า จึงเลือกที่จะปิดประตูหน้าบ้าน ให้น้องสาวนำอาหารมาแขวนไว้ประตูหลังบ้าน เป็นจุดรับ-ส่งอาหาร แต่กลับมีคนนำไม้มาตีปิดประตูเอาไว้ เพื่อไม่ให้ตนเองออกมา ตอนนี้เข้าใจว่าทุกคนหวาดกลัวเชื้อโรคแต่การนำไม้มาตีปิดไว้ถือว่าเป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรม

หลังเกิดเรื่องเจ้าของบ้านโทรศัพท์ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองนนทบุรี แล้ว ในข้อหาทำให้เสียทรัพย์และมีการร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรม รวมถึงเทศบาลนครนนทบุรี เพื่อให้ลงพื้นที่มาตรวจสอบและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ขณะเดียวกันอยากให้ตรวจสอบการครอบครองทางเดินเท้าสาธารณะ เพราะมีการกั้นประตูทางเข้า-ออก ตอนนี้กำลังรอผลตรวจคาดว่าวันนี้หรือพรุ่งนี้จะรู้ผล หากผลออกมาเป็นลบต้องเดินหน้าฟ้องร้องเอาผิดกับคนที่นำไม้มาตีปิดประตูต่อไป