ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : สำนักงานพระพุทธฯ ห้ามพระใช้สกู๊ตเตอร์บิณฑบาต

คุณผู้ชมต้องบอกว่า หลังจากที่โลกโซเชียลแห่แชร์คลิปที่ทำเอาญาติโยมฮือฮา คือ มีพระรูปหนึ่งท่านดัดแปลงคิดค้นนำมอเตอร์ไฟฟ้า และล้อขับเคลื่อน ในลักษณะที่เหมือนกับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามาติดกับรถเข็น เพื่ออำนวยความสะดวกในการออกบิณฑบาต คือ ไม่ต้องเดินให้เมื่อยล้า สืบทราบจนรู้กันว่า ในคลิป คือ พระสงฆ์วัดจันทร์นิรมิตร ต.ศาลาแดง อ.เมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง

พระวันชัย ธรรมถาโร พระรูปนี้เล่าว่า ที่ผ่านมาได้ออกบิณฑบาตญาติโยมในหมู่บ้านทุกวันซึ่งต้องเดินไกลไป-กลับราว 6 กิโลเมตร ส่วนตัวมีปัญหาเรื่องเข่าอักเสบ พอเจ้าอาวาสมาช่วยคิดค้นตัวช่วยแบบนี้ ก็ช่วยเรื่องสุขภาพไปได้ส่วนหนึ่ง

ด้านญาติโยมที่รอใส่บาตรอยู่หน้าบ้าน ก็บอกว่า เห็นพระวัดนี้ท่านเดินเข็นรถเข็นมาบิณฑบาตประจำทุกวัน ยิ่งช่วงฝนตกยิ่งทุลักทุเล ส่วนตัวแล้วมองว่า มีตัวช่วยแบบนี้ก็น่าจะช่วยทุ่นแรงพระได้ส่วนหนึ่ง

แต่พอเรื่องนี้เป็นที่ฮือฮา ปรากฏว่า ถูกสั่งห้ามแทบไม่ทันคุณผู้ชม ทันทีที่ทราบเรื่อง นายศักดิ์ดนัย วรเดช ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดอ่างทอง ท่านได้สั่งการให้เจ้าคณะตำบล เข้าไปทำการตรวจสอบพร้อมพูดคุยกับทางเจ้าอาวาสวัดจันทร์นิรมิตร สั่งให้พระหยุดใช้รถเข็นที่นำมาดัดแปลงบิณฑบาต เนื่องจากดูแล้วไม่สำรวม ไม่เหมาะสมกับพระ ซึ่งพระต้องสงบเสงี่ยมในการออกเดินบิณฑบาต เพื่อให้คนกราบไหว้บูชา

ทีมข่าว บุกลงพื้นที่ไปเจอกับพระรูปนี้ในคลิปพอดี ท่านก็ยืนยันกับเราว่า จริงๆ ก็เพิ่งจะดัดแปลงรถเข็นมาใช้บิณฑบาตได้ 20 วัน ที่ทำแบบนี้เพราะ เจ้าอาวาสท่านเห็นใจว่า ตนเข่าอักเสบมีปัญหา แต่ก็ยังต้องการปฏิบัติกิจสงฆ์ คือ ออกบิณฑบาตในทุกๆ เช้า ท่านก็เลยช่วยดัดแปลงรถเข็นให้ แต่เมื่อสำนักพุทธมองว่า ไม่เหมาะสม ตนก็เลิกใช้รถเข็นที่ติดตั้งล้อแบบสกู๊ตเตอร์แล้ว ตอนนี้ก็กินยาแก้ปวดเข่าบรรเทาอาการ บางครั้งญาติโยมก็อาสาช่วยรับ-ส่ง