ข่าวภาคค่ำ

หมอบุญ ยังไม่เซ็นซื้อวัคซีน แต่ยืนยันมาแน่ปลายเดือนนี้

ข่าวภาคค่ำ - "หมอบุญ" เผยเซ็นสัญญาซื้อวัคซีนไฟเซอร์กับบริษัทที่สหรัฐอเมริกา ไม่ทันวันนี้ เนื่องจากเอกสารสัญญามีจำนวนมาก แต่วัคซีนมาแน่ 5 ล้านโดส ปลายเดือนนี้

หมอบุญ ยังไม่เซ็นซื้อวัคซีน แต่ยืนยันมาแน่ปลายเดือนนี้
นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เผยถึงการเจรจรซื้อวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ กับบริษัทแม่ที่สหรัฐอเมริกา ยังเซ็นสัญญาไม่ทันวันนี้ เนื่องจากมีเอกสารสัญญาจำนวนมาก ที่ทนายความผู้รับมอบอำนาจต้องตรวจสอบ แต่จะดำเนินการโดยเร็วที่สุด และคาดว่าจะได้วัคซีนมาล็อตแรก 5 ล้านโดส ไม่เกินปลายเดือนนี้ จากนั้นจะทยอยส่งมาจนครบ 20 ล้านโดส ซึ่งจะไม่ซ้ำกับนิติบุคคล ที่ส่งให้รัฐบาลแน่นอน

สภากาชาดไทย เจรจาซื้อโมเดอร์นา 1 ล้านโดสแล้ว
และวันนี้คณะกรรมาธิการพิจารณาร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ได้พิจารณางบกระทรวงสาธารณสุข และได้รับคำชี้แจงจากเลขาธิการสภากาชาดไทย ว่าได้เจรจาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา กับบริษัทผู้ผลิตแล้ว จำนวน 1 ล้านโดส เพื่อนำมาฉีดให้ประชาชน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ช่องทางจองวัคซีนทางเลือก"ซิโนฟาร์ม"
ขณะที่ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เตรียมเปิดจองวัคซีนทางเลือก ซิโนฟาร์ม สำหรับประชาชนทั่วไป 40,000 คน ที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดย 2 โดส ราคา 1,554 บาท ไม่รวมค่าแพทย์ และค่าบริการฉีด เริ่มจอง 18 กรกฎาคม เวลา 08.00 น. ผ่านเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน ซึ่งผู้ที่สั่งจอง และชำระเงินแล้ว จะเริ่มฉีดได้ในโรงพยาบาล วันที่ 28 กรกฎาคมนี้