สนามข่าว 7 สี

คืบหน้านำเข้าวัคซีนทางเลือก

ความคืบหน้าการซื้อวัคซีนไฟเซอร์ของ "หมอบุญ" ที่หลายคนจับตาว่า จะมีการเซ็นสัญญาเมื่อวานนี้ ทีมข่าวสอบถามไปยังหมอบุญ บอกว่า การเซ็นสัญญาซื้อ-ขาย กับสำนักงานใหญ่ ที่สหรัฐอเมริกา ถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากเอกสารสัญญามีจำนวนมาก แต่ยังยืนยันว่า วัคซีนมาแน่ 5 ล้านโดส ปลายเดือนนี้

แต่ขณะเดียวกันมีเพจเฟซบุ๊กหนึ่ง ออกมาโพสต์อ้างถึงสำนักข่าวต่างประเทศ ตรวจสอบไปยังบริษัท ไบออนเทค และ ไฟเซอร์ ปฏิเสธว่า ไม่ได้อยู่ระหว่างเจรจากับ ธนบุรี เฮลท์แคร์

นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เผยถึงการเจรจาซื้อวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ กับบริษัทแม่ที่สหรัฐอเมริกา ยังเซ็นสัญญาไม่ทันเมื่อวานนี้ เนื่องจากเอกสารสัญญามีจำนวนมาก และมีรายละเอียดที่ทนายความผู้รับมอบอำนาจต้องตรวจสอบ และให้เป็นที่ยอมรับทั้ง 2 ฝั่ง แต่จะดำเนินการโดยเร็วที่สุด และยืนยันว่า ล็อตแรก 5 ล้านโดส น่าจะเข้ามาไม่เกินปลายเดือนนี้ จากนั้นจะทยอยส่งมาจนครบ 20 ล้านโดส

โดยย้ำว่า วัคซีนที่จะนำเข้ามาจะเป็นคนละนิติบุคคลกับที่ส่งให้รัฐบาลแน่นอน แต่จะส่งมาจากที่ใด เป็นหน้าที่ของบริษัทแม่จะจัดหามาให้

ด้านเพจเฟซบุ๊ก "เยอรมันอินไซต์" ที่มีผู้ติดตามกว่า 27,000 คน และได้โพสต์เกาะติดการจัดซื้อวัคซีนของ นายแพทย์บุญ มาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด โพสต์ข้อความอ้างอิงสำนักข่าวต่างประเทศว่า ได้ส่งอีเมลไปยังไบออนเทค และ ไฟเซอร์ เพื่อตรวจสอบถึงการเจรจาซื้อ-ขายวัคซีนครั้งนี้ กลับได้รับคำตอบว่า ไม่ได้อยู่ระหว่างการเจรจาจัดหาวัคซีนกับ ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป แต่อย่างใด

นอกจากนี้ ยังเผยถึงอีเมลที่ไฟเซอร์ตอบกลับมายังผู้ดูแลเพจ "เยอรมันอินไซต์" ที่มีข้อความว่า "เรายังคงร่วมมือกับรัฐบาลไทยในการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์-ไบออนเทค" ให้ได้ใช้ทั่วประเทศไทย และอยู่ระหว่างปรึกษาหารือกับกรมควบคุมโรค และ กระทรวงสาธารณสุขของไทยเท่านั้น

จึงยังต้องจับตาการเจรจาซื้อ-ขายวัคซีนของ นายแพทย์บุญ กันอย่างต่อเนื่อง ว่าจะปิดการซื้อ-ขาย และนำเข้าวัคซีนล็อตแรกมาได้ปลายเดือนนี้ ตามที่ระบุไว้หรือไม่

ขณะเดียวกัน เลขาธิการ อย. ระบุว่า การนำเข้าวัคซีนในไทย ต้องผ่านบริษัทที่ขึ้นทะเบียนขออนุญาตนำเข้ากับ อย. กรณีของไฟเซอร์ มีเพียงบริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด หากผู้ซื้อเจรจาตรงไปยังผู้ผลิตในต่างประเทศได้แล้ว ก็ต้องนำเข้าผ่านบริษัทที่ขอนำเข้าในไทยเช่นเดิม แต่หากผู้ผลิตในต่างประเทศยอมให้มีตัวแทนอื่น ๆ บริษัทดังกล่าวก็ต้องมาขออนุญาตเพิ่มเติม ส่วนการนำเข้าจากแหล่งผลิตใดก็ตาม ต้องผ่านการรับรองจากบริษัทแม่ด้วย

และเมื่อวานนี้มีข่าวดี ที่คณะกรรมาธิการพิจารณาร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ได้พิจารณางบกระทรวงสาธารณสุข และได้รับคำชี้แจงจากเลขาธิการสภากาชาดไทยว่า ได้เจรจาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นากับบริษัทผู้ผลิตแล้ว จำนวน 1 ล้านโดส เพื่อนำมาฉีดให้ประชาชน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ขณะที่ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เตรียมเปิดจองวัคซีนทางเลือก ซิโนฟาร์ม สำหรับประชาชนทั่วไป 40,000 คน ที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดย 2 โดส ราคา 1,554 บาท ไม่รวมค่าแพทย์และค่าบริการฉีด เริ่มจอง 18 กรกฎาคม เวลา 08.00 น. ผ่านเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน ซึ่งผู้ที่สั่งจองและชำระเงินแล้ว จะเริ่มฉีดได้ในโรงพยาบาล วันที่ 28 กรกฎาคมนี้