ข่าวภาคค่ำ

ตีตรงจุด : ยุคโควิด-19 ฐานะการเงินไทยจนกรอบเกินแก้ไหม?

ข่าวภาคค่ำ - ตีตรงจุด ตามต่อเรื่องภาษีหลังวิกฤตโควิด -19 รายได้ของรัฐบาลจากเม็ดเงินภาษีที่ได้รับจากประชาชนจะเพียงพอใช้บริหารประเทศ และต้องเตรียมกู้เพิ่มอีกหรือไม่ ติดตามกับคุณฐิตาภัสร์ ศิริธัญญะวงศ์

นานาทัศนะเรื่องภาษีจากประชาชนในช่วงสถานการณ์โควิด-19 รุกหนัก รัฐบาลต้องใช้เม็ดเงินมหาศาลแก้วิกฤตและบริหารประเทศ เพราะทุกอย่างที่เคยหากินกันอู้ฟู่ วันนี้หดแฟ่บ ไม่เว้นแม้แต่เม็ดเงินภาษีจากภาคส่วนต่าง ๆ ที่รัฐบาลเคยจัดเก็บได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่ปัจจุบันเมื่อกางตารางรายได้รัฐบาลจาก 5 แหล่งหลัก นำส่งภาษีเข้ากระเป๋ารัฐ พบว่าทุกหน่วยจัดเก็บภาษีในปีงบประมาณ 2564 ระหว่างเดือนตุลาคมปีที่แล้วถึงเดือนมีนาคมปีนี้ต่ำกว่าเป้าทุกแห่ง ทำให้รายได้สุทธิของรัฐหายไปราว 123,594 ล้านบาท 

ขณะที่ฝั่งรายจ่ายรออยู่เพียบโดยเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันพบว่า รัฐบาลเบิกจ่ายเงินถึง 1,685,344 ล้านบาท จากภาวะการณ์เช่นนี้ที่รัฐหารายได้ฝืดเคือง ชวนคิดจะมีช่องทางไหนพยุงเศรษฐกิจประเทศในยุคโควิดที่ไม่รู้วันจบได้บ้าง

เมื่อวิเคราะห์แนวทางกู้เศรษฐกิจไทย ทั้งการยกเครื่องงบรายจ่ายประจำและวิธีจัดเก็บภาษีใหม่ ยังไม่น่าห่วงเท่าวิธีกู้เงินเพิ่มเพราะมีภาระผูกพันต้องชดใช้หนี้

เวลานี้ประเทศไทยตกอยู่ในภาวะจะหาเงินเพิ่มก็ยาก ไม่ว่าจะขยับภาษีก็ต้องระวัง จะกู้เงินเพิ่มก็หนี้พอกพูน อาจต้องถึงเวลาปฏิรูประบบการใช้จ่ายงบประมาณตัดสิ่งไม่จำเป็นทิ้ง อะไรต้องลงทุนสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ก็เดินต่อ อาจเป็นช่องทางใช้เงินแบบมีประสิทธิภาพกู้วิกฤตจากผลกระทบโรคร้ายโควิด-19

สัปดาห์หน้าเรียนรู้กับกฎหมายของประเทศนอร์เวย์ คุมเข้มเหล่าเซเลบและอินฟลูเอนเซอร์ ในการโพสต์ภาพต้องแจ้งว่าตกแต่งภาพด้วยหรือไม่ เพราะเหตุใด ติดตามตีตรงจุดในข่าวภาคค่ำ