รอบรั้วเอเชีย

ดินถล่มในอินเดีย เสียชีวิตหลายสิบคน

เกิดเหตุดินถล่มทางตะวันตกของอินเดีย เนื่องมาจากฝนตกหนัก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน ขณะที่เจ้าหน้าที่ต้องเร่งอพยพประชาชนไปยังที่ปลอดภัย 

จากฝนที่ตกต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาในหลายพื้นที่ของนครมุมไบ รัฐมหาราษฎระ ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของอินเดีย ส่งผลให้เกิดดินถล่ม และเจ้าหน้าที่ยังรายงานว่า มีบ้านและกำแพงในนครมุมไบ พังถล่ม 11 เหตุการณ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 คน นอกจากนี้ สถานการณ์ดังกล่าวยังสร้างความเสียหายต่อระบบการเงินภายในประเทศ ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยลงพื้นที่เร่งเข้าให้ความช่วยเหลือประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงอันตรายอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย พร้อมเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตที่อาจติดอยู่ใต้ซากดินถล่ม ส่วนด้านนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีของอินเดียได้ออกมาทวีตข้อความแสดงความเสียใจและประกาศให้ความช่วยเหลือกับผู้ประสบภัยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้แล้ว ทั้งนี้ หน่วยพยากรณ์อากาศคาดการณ์ว่า รัฐมหาราษฎระ จะมีฝนตกหนักต่อเนื่องในอีก 4 วันข้างหน้าด้วย

อย่างไรก็ตาม ฝนที่ตกหนัก โดยเฉพาะในช่วงมรสุมเดือนกรกฎาคม ถึง กันยายนของอินเดีย มักเกิดอาคารพังถล่ม โดยเฉพาะอาคารเก่า หรืออาคารที่สร้างขึ้นอย่างผิดกฎหมาย