7HDร้อนออนไลน์

แม่สอดวิกฤต ติดเชื้อคืนเดียว 257 คน หมอโพสต์ลาออกจากทีมควบคุมโรค ขอทำหน้าที่ดูแลรักษาคนไข้อย่างเดียว

วันนี้ (19 ก.ค. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เข้าขั้นวิกฤตหนักอย่างต่อเนื่อง เมื่อพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ข้อมูลผล PCR มีผู้ติดเชื้อคืนเดียว 257 คน ทำให้เกิดความโกลาหล รับมือการระบาดไม่ไหว

จนล่าสุดเมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา พญ.ณัฐกานต์ ชื่นชม (หมอเบียร์) อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ รพ.แม่สอด หัวหน้าทีมควบคุมโรคบริหารจัดการทีมโควิด รพ.แม่สอด ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ชื่อ Nuttagarn Chuenchom ซึ่งกลายเป็นเรื่องใหญ่ เพราะประกาศขอลาออกจากทีมควบคุมโรค

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า “แม่สอดวันนี้บวกรายใหม่ 257 คน เด้อพี่น้อง ไม่ได้ล้อเล่น อันนี้คือมีผลยืนยัน PCR แต่ยังมีที่มีอาการมากมาย แต่เราไม่ตรวจ ถือเป็นเขียวทิพย์ อยู่ข้างนอก 111 คน ที่เหลือล็อกไว้ภายใน... ว่าจะชินละนะ แต่วันนี้เยอะเกิน ดูแลตัวเองกันให้ดีนะคะ เป็นห่วงทุกๆคน ยอดมาเยอะพร้อมกับการตัดสินใจลาออกจากทีมควบคุมโรคของหมอเบียร์ ขอมาเป็นฝ่ายดูแลคนไข้เพียงอย่างเดียวค่ะ ..ใครว่าเอาอยู่ก็มาทำต่อนะคะ หน้าที่ฉันคือรักษาโรค หน้าที่คุณคือควบคุมโรค”

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2021/07/19/60f53e44a53759.35002091.PNG

ภายหลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ ก็มีคนแห่มาแสดงความเห็นให้กำลังใจ พร้อมกดไลก์ และแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก และเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมาทางหมอเบียร์ยังได้โพสต์ชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวผ่านเพฟซบุ๊กส่วนตัวเช่นเคย

ซึ่งโพสต์ดังกล่าวระบุว่า “เบียร์ขอเล่าให้ฟังแบบนี้ค่ะ เบียร์เป็นอายุรแพทย์โรคติดเชื้อ หน้าที่หลักของเบียร์คือ รักษาคนไข้โรคติดเชื้อทั้งหมด และคนไข้อายุรกรรมทั่วไป แต่เบียร์อยู่ชายแดนมา 16 ปี เป็นหมอโรคติดเชื้อมา 8 ปี เบียร์ทำงานควบคุมโรค กับงานระบาดวิทยาด้วย ทั้งๆที่ไม่ได้เป็นหมอระบาด ..ทำงานหนักมาก เพราะโรคระบาด โรคติดต่อมันเยอะค่ะ ยิ่งโควิดเข้ามาเหมือนเจอศึกทุกด้าน นี่ทำงาน 24 ชม. on call มากว่า 600 วันแล้ว วันนี้ไม่มีใครสนใจฟังความคิดเห็นของเรา เอาแต่สั่งการ …

จึงขอลาออกจากการเป็นหมอระบาดแบบอุปโลกน์ ปลอมๆ ออกมารักษาคนไข้เพียงอย่างเดียวในแนวทางที่เราถนัดค่ะ ซึ่งคนไข้ทั้งหมดเบียร์ดูแลร่วมกับน้องๆหลายคนอยู่แล้ว ไม่ได้ขี้เกียจดูคนไข้นะคะ.. ส่วนเรื่องควบคุมโรคชายแดน และยุทธศาสตร์ต่างๆจะไม่ขอยุ่งเกี่ยวต่อไป แค่นั้นเองค่ะ เพราะคิดว่าคงมีคนมีความสามารถมากกว่ามาดูแลแทน ด้วยความเคารพในความคิดเห็นของทุกท่าน หมอเบียร์ 19-7-64”

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2021/07/19/60f53e4493c3c8.67644588.PNG

ทั้งนี้ที่ อ.แม่สอด มีสำหรับรายงานผู้ติดเชื้อสะสมล่าสุด ผู้ติดเชื้อโควิด19 พุ่งทะลุ กว่า 2,300 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน จนมีกระแสเรียกร้องของหลายฝ่ายในพื้นที่แม่สอด ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐ เอกชน ชาวบ้าน ต่างขอวิงวอนผู้มีอำนาจสั่งการให้ปิดเมืองแม่สอด ปิดชายแดนแม่สอด และปิดล็อกชุมชน ทันที ก่อนที่จะสายเกินแก้