เจาะประเด็นข่าว 7HD

ย้อนรอย จีนใช้มาตรการแรงระงับโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น

หลังเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ของจีนกลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีผู้ป่วยเสียชีวิต 2,500 คน และมีผู้ติดเชื้อราว 81,000 คน เมื่อวันที่ 23 มกราคม ปีที่แล้ว ทางการจีนจึงออกมาตรการเด็ดขาดสั่งปิดเมืองอู่ฮั่น อย่างกะทันหัน และตัดขาดจากโลกภายนอก ให้ประชาชน 11 ล้านคน อยู่แต่ภายในบ้านและห้ามเดินทางเข้า-ออกจากเมืองเด็ดขาด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้โดยเร็วที่สุด ที่สำคัญคือ บังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีผู้คนหนาแน่น โดยตำรวจสามารถจับกุมผู้ละเมิดคำสั่งของทางการอย่างจริงจังด้วย

ขณะที่ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ ลดราคาอาหารสดและสินค้า โดยรัฐบาลจีนสนับสนุนเงินอุดหนุนให้กับร้านค้า เพื่อประชาชนได้สินค้าราคาถูกไว้ใช้ในยามวิกฤติ พร้อมตั้งร้านค้าและร้านขายของชำชั่วคราวกว่า 1,000 แห่ง จัดส่งอาหารและของใช้ประจำวัน มีบริษัทไปรษณีย์ รถเมล์สาธารณะ แท็กซี่ และโลจิสติกส์ต่างๆ ระดมกำลังอำนวยความสะดวกจัดส่งเครื่องอุปโภคบริโภค เพื่อให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน

หลังใช้มาตรการเข้มงวดนาน 76 วัน เมืองอู่ฮั่น มียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นศูนย์ จึงประกาศยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ เมื่อวันที่ 8 เมษายน พร้อมนำวิธีควบคุมโรคอย่างเข้มงวดและเด็ดขาดไปใช้กับเมืองอื่นๆ ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงต่อเนื่องจนแทบเป็นศูนย์มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2563 และยังไม่มีสัญญาณของการกลับมาแพร่ระบาดระลอก 2 ด้วย ปัจจุบันจีน มีตัวเลขผู้ติดเชื้อไม่ถึง 100,000 คน อยู่ที่อันดับ 102 ของโลก และมีจำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 4,636 คน