ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : ป.ป.ช.ฟันนายก อบต.ราชาเทวะ กำหนดคุณสมบัติรถดับเพลิงเอื้อเอกชน

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้มีตัวอย่างการทำผิด ทุจริตเงินแผ่นดิน ผ่านไปนานแค่ไหน กรรมก็ยังตามไล่ล่า เป็นกรณีไหน ไปติดตามจากคุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร

ล็อกสเปก เอื้อประโยชน์เอกชน เป็นหนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทำให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด นายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ กับพวกรวม 14 ราย กรณีจัดซื้อรถยนต์ดับเพลิงกู้ภัย แบบกระเช้าบันไดด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ 1 คัน ราคากลาง 33.92 ล้านบาท ในปี 2555

โดยเรื่องนี้คอลัมน์หมายเลข 7 ลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่า สตง. ในขณะนั้น พบความผิดปกติหลายอย่าง ซึ่งหลายประเด็นตรงกับสำนวน ป.ป.ช. ที่ชี้มูลความผิดในขณะนี้ ข้อพิรุธสำคัญอีกประเด็นหนึ่งนอกจากการล็อกสเปกแล้ว ยังมีความผิดปกติในการดำเนินการประมูลซื้อด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีผู้ซื้อซองเอกสารประมูล 8 ราย แต่มีผู้มายื่นซองประมูล 5 ราย ผ่านการคัดเลือกให้เข้าเสนอราคาเพียง 3 ราย ได้แก่ บริษัท โชคสมบูรณ์ อิควิปเมนท์ จำกัด, บริษัท วี พี ไฟร์ อิควิปเมนท์ จำกัด และบริษัท เจริญสุขถาวร จำกัด แต่ปรากฏว่าบริษัท วี พี ไฟร์ฯ ยื่นเอกสารปลอม

นอกจากนี้ ทั้ง 3 บริษัทยังไม่มีการทดลองสาธิตอุปกรณ์ ขณะที่ อบต.ราชาเทวะ ไม่มีการตรวจสอบรายละเอียด อนุมัติให้ทั้ง 3 บริษัทเป็นผู้เสนอราคา ทั้งที่ขาดคุณสมบัติทั้งหมด กระทั่งบริษัท โชคสมบูรณ์ อิควิปเมนท์ จำกัด ชนะการประกวดราคาด้วยวงเงิน 39.92 ล้านบาท ต่อมายังพบว่า 3 บริษัทนี้มีความสัมพันธ์กันด้วย ป.ป.ช. จึงมีมติชี้มูลความผิด นายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ และพวกรวม 14 ราย ในหลายฐานความผิด โดยจะส่งอัยการสูงสุดดำเนินคดีอาญา และส่งผู้บังคับบัญชาถอดถอนนายทรงชัยออกจากตำแหน่ง เนื่องจากสร้างความเสียหายแก่ราชการอย่างร้ายแรง

สำหรับขบวนการร่วมด้วยช่วยทุจริตอีก 13 ราย ถูกดำเนินคดีในฐานความผิดที่แตกต่างกันออกไป ส่วนนายทรงชัย ไม่หนักใจที่ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด ให้เหตุผลว่ารถดับเพลิงก็ยังใช้การได้ และยืนยันว่ามีการจัดซื้อทำตามระเบียบทุกประการ ส่วนเรื่องการถอดถอนออกจากตำแหน่ง ก็ต้องรอให้ศาลคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ประทับรับฟ้องคดีก่อน จึงจะหยุดปฏิบัติหน้าที่

แม้ตามความเข้าใจของนายทรงชัย จะคิดว่ายังคงปฏิบัติหน้าที่ได้จนกว่าศาลคดีทุจริตฯจะประทับรับฟ้อง แต่ในความเป็นจริง ยังมีช่องทางวินัยร้ายแรง ที่ผู้บังคับบัญชา ซึ่งในที่นี้คือ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ต้องถอดถอนจากตำแหน่งตามสำนวนของ ป.ป.ช. จึงต้องติดตามว่านายทรงชัย จะยังปฏิบัติหน้าที่ นายก อบต.ราชาเทวะ ไปได้อีกนานแค่ไหน

ตอนหน้าเราจะสรุปเรื่องฉาวของ อบต.ราชาเทวะ ที่ ป.ป.ช. ใกล้สรุปสำนวน มีอะไรบ้าง ติดตามในข่าวภาคค่ำพรุ่งนี้ (20 ก.ค.)