สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : รอคิวนาน ชนวนเหตุบุกยิงพ่อค้าเขียงหมู จ.สระบุรี

ที่ จังหวัดสระบุรี ช่วงนี้หลายตลาดถูกสั่งปิดเพราะผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้มีลูกค้าไปรอซื้อเนื้อหมูเป็นจำนวนมาก แต่หนึ่งในลูกค้าเกิดหัวร้อนเพราะรอคิวซื้อนาน จนมีปากเสียงกับพ่อค้า ก่อนจะกลับบ้านไปนำอาวุธปืนกลับมากระหน่ำยิง ลงสนามข่าวนี้พร้อมกัน

ภาพจากกล้องวงจรปิดร้านค้าแห่งหนึ่งในตลาดสด หลัง บขส.สระบุรี ตำบลปากเพรียว อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี บันทึกภาพผู้ชายสวมเสื้อสีฟ้า เดินมาที่หน้าร้านขายเนื้อหมูสด ก่อนจะชักอาวุธปืนที่พกมากระหน่ำยิงใส่ นายสาโรจน์ พามีศรี อายุ 37 ปี พ่อค้าเขียงหมู จำนวน 3 นัด กระสุนถูกยิงเข้าที่แขนซ้าย จำนวน 1 นัด และบริเวณชายโครงด้านซ้ายอีก 1 นัด กู้ภัยเร่งช่วยเหลือนำตัวส่งโรงพยาบาล

ภรรยาของผู้บาดเจ็บ เล่าว่า ตอนนั้นกำลังขายเนื้อหมูกับสามีและลูกน้อง เริ่มเปิดขายตั้งแต่ 03.00 น. จากนั้นก็ขายมาเรื่อย ๆ กระทั่งเวลาประมาณ 10.30 น. มีผู้ชายสวมเสื้อสีฟ้าขี่รถจักรยานยนต์มาจอดข้างร้าน แล้วเดินมาสั่งเนื้อหมู แต่ตอนนั้นมีลูกค้ามารอซื้อหลายคน ต้องรอคิวนาน เขาจึงสั่งไว้แล้วไปซื้ออาหารอย่างอื่น ก่อนจะกลับมาทวงถามเนื้อหมูที่สั่งไว้ สามีจึงบอกไปว่ายังไม่ถึงคิว ทำให้ชายคนดังกล่าวไม่พอใจ เกิดบันดาลโทสะ มีปากเสียงกันรุนแรงถึงขั้นตะโกนด่าทอกันด้วยถ้อยคำหยาบคาย ก่อนที่ชายคนดังกล่าวจะเดินออกไปจากร้านทันที แต่ไม่นานชายคนนี้ก็ขี่รถจักรยานยนต์วกกลับมา ก่อนจะเดินปรี่เข้าไปที่หน้าร้าน ชักอาวุธปืนออกมากระหน่ำยิงใส่สามี 3 นัด ตอนนั้นทุกคนตกใจมาก ต้องวิ่งหนีตายออกทางข้างร้านเพื่อไปหลบ ส่วนลูกค้าคนอื่น ๆ รวมทั้งลูกน้อง ต่างก็วิ่งหนีกันกระเจิดกระเจิง

พยานที่เห็นเหตุการณ์ เล่าวินาทีเกิดเหตุ ตอนแรกนึกว่าได้ยินเสียงก๊าซระเบิด แต่ไม่นานก็มีนัดที่ 2 ดังขึ้น เห็นผู้บาดเจ็บวิ่งออกทางหลังร้าน พร้อมภรรยาและลูกน้อง โดยที่มีมือปืนเดินตามไปยิงซ้ำ ก่อนที่มือปืนจะเดินไปขึ้นรถจักรยานยนต์ ขี่ออกไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

หลังเกิดเหตุไม่นาน ตำรวจได้รับการประสานจาก นายอุดม ทองจันทร์ อายุ 52 ปี ผู้ต้องหาที่ลงมือก่อเหตุ ติดต่อจะขอเข้ามอบตัว ตำรวจจึงนัดหมายก่อนนำตัวไปสอบสวนที่โรงพัก เขารับสารภาพว่า เป็นคนในภาพจากกล้องวงจรปิดและก่อเหตุจริง ส่วนชนวนก่อเหตุมาจากเรื่องที่ไปสั่งซื้อเนื้อหมูไว้แล้วรอนาน แถมพ่อค้าทำเหมือนไม่สนใจ จึงเริ่มมีปากเสียงกันรุนแรง แล้วกลับไปเอาปืนที่บ้านมาก่อเหตุ

เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหากับ นายอุดม ผู้ต้องหา ในความผิดฐานพยายามฆ่าผู้อื่น มีและพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย