สนามข่าว 7 สี

หนุ่มไรเดอร์ปฏิเสธวางเพลิงเผาทรัพย์

หนุ่มไรเดอร์ที่ถูกตำรวจจับกุมตัวในคดีวางเพลิงเผาทรัพย์ให้การปฏิเสธ ระบุว่าเข้าไปอยู่ในการชุมนุมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพราะต้องไปส่งอาหารให้ลูกค้าที่อยู่ในพื้นที่ชุมนุม และได้พยายามช่วยดับไฟไม่ให้ลุกไหม้เผาทรัพย์สินทางราชการ แต่ขณะที่ตำรวจยืนยันว่ามีหลักฐานเอาผิดได้ 

จากเหตุการณ์ชุมนุมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และในโลกออนไลน์มีการเผยแพร่ภาพชายแต่งกายเป็นพนักงานส่งอาหารของบริษัทชื่อดัง ได้ใช้น้ำมันราดบนทรัพย์สินของทางราชการที่ตั้งอยู่บนถนนราชดำเนินนอก พร้อมกับจุดไฟเผา ขณะร่วมชุมนุมกับกลุ่มเยาวชนปลดแอก ก่อนจะถูกตำรวจไปจับกุมตัวได้ที่บ้านพักย่านรังสิต จังหวัดปทุมธานี โดยชายคนนี้ คือ นายสิทธิโชค เศรษฐเศวต อายุ 25 ปี พนักงานส่งอาหารให้กับบริษัทแห่งหนึ่ง

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ไปร่วมสอบปากคำผู้ต้องหา ก่อนจะออกมาระบุว่า ผู้ต้องหาให้การภาคเสธว่า อยู่ในเหตุการณ์จริง แต่ไม่ได้ไปร่วมก่อเหตุวางเพลิงเผาทรัพย์ โดยมีเจตนาเข้าไปช่วยดับไฟ ก็ถือว่าเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหาในการให้การกับพนักงานสอบสวน แต่ทางตำรวจยืนยันว่ามีหลักฐานชัดเจนว่าผู้ต้องหากระทำผิดจริง

ขณะที่ แฟนสาวของนายสิทธิโชค เปิดเผยว่า รู้สึกตกใจ เพราะไม่คิดว่าการเข้าไปช่วยดับไฟของแฟนจะมีความผิด ยืนยันว่า ในวันเกิดเหตุตนเองกับแฟนอยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมด และไม่ได้ไปเข้าร่วมการชุมนุม แต่ไปส่งอาหารตามออเดอร์ให้กับผู้ร่วมชุมนุม เมื่อส่งเสร็จก็เห็นว่าไฟกำลังลุกติดผ้าอยู่ จึงหยิบน้ำไปช่วยดับ และตรงจุดนั้นก็มีตำรวจจราจรอยู่ด้วย หากแฟนของตนเองเผาจริงก็น่าจะถูกจับกุมไปแล้ว

เบื้องต้น นายสิทธิโชค ถูกตำรวจแจ้งข้อหาหนัก คือ หมิ่นสถาบันเบื้องสูง วางเพลิงเผาทรัพย์ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ ก่อนนำตัวไปฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

ขณะที่วันนี้ กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน หรือ ศปปส. นำหลักฐานภาพถ่ายและคลิปวิดีโอไปยัง สน.นางเลิ้ง เพื่อแจ้งความเอาผิดกับผู้ชุมนุมที่มีพฤติกรรมในลักษณะหมิ่นสถาบันเบื้องสูง และข้อหาอื่นที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมดังกล่าวนี้ กับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ระหว่างที่มีการเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล