สนามข่าว 7 สี

บ.ส่งพัสดุ วิกฤต พนักงานติดโควิด-19 จำนวนมาก

สถานการณ์โควิด-19 ทำให้การขนส่งพัสดุล่าช้า หลายบริษัท พนักงานติดเชื้อโควิด-19 ประกอบกับการล็อกดาวน์ทำให้เดินทางขนส่งติดขัดหลายขั้นตอน ใครที่สั่งของอดทนรอกันหน่อย

เริ่มกันที่บริษัทแฟลช เอ็กซ์เพรส เจ้านี้กระทบหนัก จนเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ว่าส่งของล่าช้ามาก สาเหตุเป็นเพราะพบพนักงานติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก ทำให้พนักงานขนส่งสินค้าไม่เพียงพอ ถึงขั้นต้องประกาศปิดศูนย์กระจายพัสดุวังน้อย 3 วัน เริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนของวันนี้ ซึ่งต้องหยุดนำจ่ายพัสดุในบางพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ เช่น กรุงเทพมหานคร เฉพาะเขตปทุมวัน สัมพันธวงศ์ และสาทร, กาญจนบุรี, ฉะเชิงเทรา, นครนายก, นครปฐม, นนทบุรี, ปทุมธานี, ปราจีนบุรี, พระนครศรีอยุธยา, ลพบุรี, สระแก้ว, สระบุรี, สิงห์บุรี, สุพรรณบุรี, และอ่างทอง

ส่วนพนักงานที่ติดเชื้อโควิด-19 บริษัทส่งเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว รวมถึงผู้สัมผัสใกล้ชิดให้กักตัวเป็นเวลา 14 วัน เพื่อสังเกตุอาการ ส่วนพัสดุที่คงค้างทั้งหมด จะเร่งจัดส่งให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์

ด้านนายวราวุธ นาถประดิษฐ์ กรรมการและกรรมการบริหารสายงานพัฒนาธุรกิจการค้า บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ประเทศไทย เผยว่า ช่วงนี้มีปริมาณพัสดุนำส่งมากกว่าปกติเฉลี่ยต่อวันสูงขึ้นประมาณ 20-30% ทำให้ต้องเร่งบริหารจัดการไม่ให้ส่งสินค้าล่าช้า ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน จากพนักงานกว่า 20,000 คน มีผู้ติดเชื้อไม่เกิน 5-10 คน และทุกกรณีเป็นการติดเชื้อจากคนในครอบครัวหรือชุมชน ไม่พบการติดเชื้อระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ แต่หากพบพนักงานติดเชื้อโควิด-19 ก็จะดำเนินตามมาตรการ ปิดจุดกระจายสินค้าที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อตามมาตรฐานสาธารณสุข

ด้านไปรษณีย์ไทยระบุ ปัจจุบัน มีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิตแล้ว 3 คน โดยครอบครัวผู้เสียชีวิต ได้รับเงินค่าทดแทน ค่าทำศพ และเงินกองทุนสวัสดิการ ปณท. เรียบร้อยแล้ว

ส่วนการปฏิบัติงานปัจจุบัน บางสาขาเจ้าหน้าที่เพียงพอ ก็จะใช้เจ้าหน้าที่จากสาขาใกล้เคียงมาช่วยนำจ่ายพัสดุแทน ซึ่งทำให้เกิดความช่าช้าในบางพื้นที่ และเน้นย้ำให้พนักงานปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด หากพบว่าที่ทำการไปรษณีย์ อาคาร หรือ สถานที่ พบผู้ติดเชื้อจะปิดทำความสะอาดทันที 1-3 วัน พร้อมกักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิด และเข้าสู่กระบวนการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เร็วที่สุด โดยปัจจุบันมีเจ้าหน้าที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มแรกแล้วกว่า 12,000 คน รับวัคซีนเข็มที่ 2 แล้วกว่า 4,200 คน