สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : อาชีพเสริม สร้างรายได้ในช่วงโควิด-19 จ.นครสวรรค์

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูเบื้องหลังการทำงานของ "อาชีพเสริม สร้างรายได้ในช่วงโควิด-19" ที่จังหวัดนครสวรรค์ อาชีพที่เราอาจคุ้นหน้าคุ้นตากับของกินชนิดนี้เป็นอย่างดี ถ้าใครกำลังมองหาอาชีพในช่วงที่กำลังเจอวิกฤตโควิด-19 อาชีพนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย เป็นอย่างไร ไปติดตามชมใน กล้าลองกล้าลุย

ขนมกินเล่น ที่แปรรูปมาจากข้าวเหนียว โดยใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน มีลักษณะกลม ๆ ในแบบที่เราคุ้นตา ทอดออกมาแล้ว มีรสชาติที่หวาน อร่อย แถมยังกรุบกรอบ เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักกันดี ในชื่อของขนมนางเล็ด หรือบางที่ก็เรียกข้าวแตน หรือข้าวแต๋น น้ำแตงโม ซึ่งในสถานการณ์โควิด-19 ระบาดแบบนี้ เราอยากให้ทุกท่านช่วยกันอุดหนุน แถมยังสร้างรายได้อีกทางหนึ่งด้วย ถ้าอยากรู้เคล็ดลับ ว่าทำกันอย่างไร ห้ามพลาดเด็ดขาด

เราเดินทางมาถึงที่ศูนย์การเรียนรู้ ข้าวแตนน้ำแตงโม เพชรนภา กลุ่มเกษตรกรบ้านน้ำสาดเหนือ ในตำบลธารทหาร อำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ โดยมีแม่คำพัน เป็นประธานกลุ่ม พร้อมกับสมาชิกหลายสิบชีวิต กำลังเร่งผลิตของอร่อยตามออเดอร์ของลูกค้าสั่ง ซึ่งในช่วงที่โควิด-19 ระบาดแบบนี้ ที่นี่ยังเดินหน้าแปรรูปข้าวแตนน้ำแตงโม เพื่อส่งขายไปทั่วประเทศกันอยู่

แน่นอน ข้าวแตน หรือข้าวแต๋นน้ำแตงโม ก็ต้องทำมาจาก การนำเนื้อแตงโม มาปั่นให้ละเอียด นำไปเป็นส่วนผสมหลัก เพื่อให้มีกลิ่นหอมของแตงโม จนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ผ่านส่วนผสมไม่กี่อย่าง ทุกวันนี้ได้ปรับเปลี่ยนให้มีสีสันหลากหลาย ทั้งสีเขียวจากใบเตย และสีม่วงจากดอกอัญชัน ข้าวเหนียวเมื่อนึ่งจนสุกได้ที่แล้ว จากนั้นก็จะนำมาผสมกับน้ำกะทิ เกลือ และน้ำสีธรรมชาติ ที่เตรียมเอาไว้ ต้องทำในขณะที่กำลังร้อน ๆ อยู่ เพื่อให้คลุกเคล้าได้ง่าย เมื่อส่วนผสมทุกอย่าง ทั่วถึงกันในเม็ดข้าวแล้ว การนำมาปั้นใส่พิมพ์ ก็จะทำได้ง่ายด้วย

ที่นี่จะเน้นแบ่งหน้าที่กันทำ ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่ก็เป็นคนในหมู่บ้าน นอกจากใช้เวลาว่าง หลังจากการทำงานหลักแล้ว ตอนนี้กิจกรรมของทางกลุ่มก็เป็นมีส่วนช่วยจุนเจือ เรื่องของรายได้อีกทางหนึ่งด้วย

ที่หลายคนสงสัยก็คือ หลังจากที่เราปั้นใส่ในแม่พิมพ์เสร็จแล้ว เขาเอาไปตากที่ไหนต่อ คำตอบก็คือ เขาตากในโดมแห่งนี้ นี่เป็นโดมพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ให้พลังงานความร้อนสูง แถมยังสะอาด ได้มาตรฐานอีกด้วย

ด้านในนี้กว้าง และสามารถตากถาดข้าวแตนได้เยอะเลย ที่ต้องควบคุมอุณหภูมิในการตาก และใช้เวลาถึงวันครึ่ง ก็เพื่อให้มั่นใจว่า ข้าวแห้งได้ที่จริง ไม่มีความชื้นหลงเหลืออยู่ แถมพอตากแห้งแล้วก็เก็บไว้ได้นาน ไม่มีราขึ้นแน่นอน การเป็นผู้ช่วยของผมในวันนี้ บอกเลยร้อนมาก ๆ

ใครอยากลดน้ำหนักไปในตัว มาเป็นผู้ช่วยแผนกนี้ได้

ข้าวที่ตากจนแห้งแล้ว ก็สามารถนำมาทอดต่อ เพื่อเตรียมส่งขายให้กับลูกค้าได้ เคล็ดลับที่จะทอดให้อร่อย และไม่อมน้ำมันก็คือ ต้องตั้งไฟให้กระทะร้อนจัด ข้าวแตนที่ทอดก็จะพอง กรอบ มีสีสวย จากนั้นก็นำน้ำตาลปี๊บมาเคี่ยว ให้เหนียวได้ที่ พอประมาณ และนำมาตักหยอดใส่ด้านหน้า เพื่อเพิ่มความอร่อยอีกที

ดูแล้ว น่ากินมาก ๆ เลยนะ

วันนี้ช่วยงานไป ชิมไป อร่อยอย่างมากเลย ทั้งหมดนี้ขายกันไม่แพง ราคาห่อเล็ก เริ่มต้นที่ 10 บาท 20 บาทก็มี ฝากทุกท่านช่วยกันอุดหนุนของอร่อย ให้ทุกคนมีรายได้ต่อในช่วงนี้ด้วย ที่สำคัญแม่ ๆ บอกว่า พร้อมส่งขายไปทุกจังหวัดทั่วประเทศ