สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ไม่ไหวบอกไหว คนป่วยโควิด-19 ล้นโรงพยาบาลสระบุรี

ภาพอีกมุมมองหนึ่งที่โรงพยาบาลสระบุรี คนไข้ล้นโรงพยาบาลจริง ๆ ต้องมีจุดพักคอยหน้าโรงพยาบาล

ผู้ใช้ TikTok ได้เผยคลิปสะท้อนถึงความหนักหนาสาหัสของวิกฤตโควิด-19 รอบนี้ กับอีกมุมมองหนึ่งที่โรงพยาบาลสระบุรี คนไข้ล้นโรงพยาบาล ต้องมีจุดพักคอยอยู่ด้านหน้าโรงพยาบาล ก่อนเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเข้าไปด้านใน

ผู้โพสต์ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลสระบุรี ระบุข้อความว่า "ไม่ไหว บอกไหว สงสารจับใจ ตึกก็เต็ม ไปไหนก็ไม่ได้ #นักรบชุดขาว #เราต้องรอด #สู้สุดใจ" ทางผู้โพสต์บอกว่า ลำพังไม่มีโควิด โรงพยาบาลก็เต็มพิกัดอยู่แล้ว ยิ่งมาเจอภาวะแบบนี้ หนักจริง ๆ

ชาวเน็ตเข้ามาให้กำลังใจกันเพียบ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน พร้อมแสดงความคิดเห็นว่า ไม่อยากเชื่อว่าบ้านเราจะมาถึงจุดนี้จริง ๆ สิ่งที่จะช่วยบุคลากรทางการแพทย์ได้ คือต้องดูแลตัวเองไม่ให้ติดเชื้อ จะช่วยลดภาระให้กับบุคลากรทางการแพทย์ได้

ส่วนอีกภาพเป็นภาพฉากกั้นผู้ป่วยที่ล้มระเนระนาด โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า "วันนี้ลมพัดแรงกว่าทุกวัน แม้แต่ฉากกั้นผู้ป่วยยังพร้อมใจกันทิ้งตัวล้มลงหลังโดนลมพัด… เมื่อถึงจุดหนึ่ง ถ้าไม่มีการจัดการที่ดีและรวดเร็วกว่านี้ ไม่เฉพาะแค่ฉากกั้นที่ล้มระเนระนาด… อาจเป็นผู้คน ระบบ และเลวร้ายที่สุดคือตัวประเทศเอง ที่ไม่เพียงแต่ล้มแต่อาจถึงขั้นล่มสลายก็เป็นได้"

ทีมสนามข่าว สอบถามไปยังผู้อำนวยการโรงพยาบาลสระบุรี ยอมรับว่า ภาพที่ชาวบ้านถ่ายลงในโซเชียลเป็นภาพจริง เนื่องจากตอนนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน จังหวัดสระบุรี เพิ่มขึ้นวันละกว่า 150 คน ทำให้เตียงไม่เพียงพอ แม้ว่าทางโรงพยาบาลจะขยายพื้นที่รองรับด้วยการปิดบริการแผนกกายภาพบำบัด และส่วนอื่น ๆ เพื่อให้เป็นสถานที่ดูแลผู้ป่วยแล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ส่วนผู้ป่วยที่เห็นในภาพเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่จำเป็นต้องรักษาในโรงพยาบาล แต่อยู่ระหว่างรอปรับปรุงอาคารแห่งใหม่ให้แล้วเสร็จ คาดว่าไม่เกิน 1 สัปดาห์ก็จะสามารถย้ายเข้าไปอยู่ในอาคารรับรองได้ 

ขอบคุณภาพจาก : TikTok auizosaity