7HDร้อนออนไลน์

"หมอธีระวัฒน์" เตือนเร่งรับมือโควิดผู้ป่วยล้นทั้งที่ยังไม่ใช่สายพันธุ์เดลตาทั้งหมด

วันนี้ ( 21 ก.ค.64) นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่าโควิดระลอก 3 ชุดใหญ่ไฟกระพริบ ตอนนี้ผู้ป่วยอาการหนัก หาเตียงไม่ได้ เข้าไอซียูไม่ได้ ไม่ใช่สายพันธุ์เดลตา ทั้งหมด เนื่องจากสายพันธุ์อัลฟา ก็หนัก เอาไม่อยู่ และไม่นานก็แทรกด้วยสายพันธุ์เดลตา และจ่อด้วยสายพันธุ์เอปซิลอน B.1.429 (S13I, W152C, L452R ที่ spike) กลายเป็นสายที่ต้องวิตกกังวลแล้ว

สายพันธุ์เดลตา ที่ระบาดชุกชุมขึ้นเรื่อยๆ พบว่าไวรัสดึงให้เซลล์ที่ติดเชื้อให้ไปแนบชิดกับเซลล์อื่น โดยไม่ต้องหลุดออกมาจากเซลล์เดิม เพื่อทะยานไปหาเซลล์ใหม่ ดังนั้น ระบบภูมิคุ้มกันในน้ำเหลือง หรือที่ในเยื่อบุ ทั้งจากสร้างในร่างกายและจากวัคซีนเอง เช่น จาก mRNA จะไม่เห็นและขัดขวางไม่ได้

ดังนั้น อาจจะเป็นเครื่องอธิบายว่าทำไมถึงติดต่อได้เร็ว และทำไมถึงอาการของโรคจึงรุนแรงกว่าสายพันธุ์อื่น แต่คณะผู้รายงานยังเชื่อว่าวัคซีนก็ยังลดความรุนแรงได้ (รายงานจาก Markus Hoffman of Georg-August-University Göttingen in Germany) แต่คงไม่นานก็คงจะมีสายพันธุ์เดลตาพลัส ซึ่งบรรจุลักษณะเด่นของสายพันธุ์บีตา (แอฟริกาใต้) เข้าด้วย

สรุป...มันจะสายพันธุ์อะไรก็แล้วแต่ การรักษาขณะนี้วิกฤติแล้ว มาระยะหนึ่งแล้ว ขณะที่การระบาดของโควิดเพิ่งเงยหัว ตัวยังไม่มา ที่ยังไม่ได้ตรวจและตัวเลขที่ต้องรอที่บ้าน ทั้งที่รู้ว่าตัวเองติดแล้ว หรือที่รู้ว่าตัวเองติดแน่ เพราะคนรอบตัวและทั้งบ้านติดไปหมดแล้วแต่ยังไม่ได้ตรวจ ยังมีอยู่มาก

วัคซีนที่ใช้ขณะนี้ประสิทธิภาพจำกัด คือ ซิโนแวค มีจำนวนมากที่ระดับภูมิในการยับยั้งไวรัสไม่ให้ติดสูงไม่มากพอ และหมอพยาบาล เจ้าหน้าที่หลังฉีดวัคซีนแล้ว ครบ 1 เดือน ติดไปแล้ว แม้อาการอาจไม่มาก แต่เป็นคนแพร่เชื้อที่ทรงประสิทธิภาพ ไปยังเพื่อนร่วมงานและผู้ป่วยได้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่เรียกร้องวัคซีนยี่ห้ออื่นซ้ำต่อจากที่ฉีดไปแล้ว เพื่อไม่ให้แพร่เชื้อไปหาคนอื่นอย่างกว้างขวาง

แนวทางการให้ไปรักษาที่บ้าน ต้องทำให้เป็นรูปธรรม “โดยด่วน” ทั้งนี้ จำเป็นหรือไม่ที่ต้องได้รับการพิสูจน์ก่อนว่าติดและมีเชื้อ เนื่องจากหาที่ตรวจไม่ได้และถ้าสัมผัสกับคนที่ติดจริงหรือติดกันทั้งบ้าน น่าจะอนุโลมให้เข้าข่ายนี้ด้วย การจ่ายยาฟาวิพิราเวียร์หรือยาฟ้าทะลายโจร ต้องให้เลย ส่วนประชาชนจะหายาฆ่าพยาธิมาใช้วันละ 1 เม็ด ขนาด 12 มิลลิกรัม ไป 5 วัน ใช้เมื่อมีอาการแล้ว ก็ไม่น่าผิด เรื่องยาฆ่าพยาธิ ไอเวอเมคติน ปัจจุบันมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากขึ้นเรื่อยๆ จากการใช้จริง และประเทศอังกฤษเริ่มบรรจุเข้าในการวิจัยจริงจัง

ถ้าปล่อยให้ประชาชนอยู่ร่วมกันโดยไม่รู้ว่าใครติด ใครไม่ติด คงไม่มีทางระงับการแพร่กระจายของโรคระบาดนี้ได้  ขณะนี้มีความชัดเจนแล้วเด็กเล็ก และเด็กโต ติดเชื้อกันหนาแน่นในประเทศไทย จนพ่อแม่อยู่ในห้องความดันลบ ลูกน้อยที่ติดเชื้อต้องนอนอยู่ในห้องเดียวกัน ถึงเวลาแล้วหรือไม่ ที่จะใช้วัคซีนเชื้อตายที่ถึงแม้ประสิทธิภาพจะไม่สูงเยี่ยมเทียมเท่ากับวัคซีนชนิดอื่นมาให้เด็กทั้งหมด

โดยที่ประเทศจีนใช้วัคซีนแล้วในเด็กตั้งแต่อายุ 3 ขวบจนถึงผู้ใหญ่ เนื่องจากวัคซีนเชื้อตายก็เป็นเหมือนเช่นวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าที่สามารถฉีดได้ตั้งแต่เด็กจนถึงแก่ แม้กระทั่งคนที่กำลังตั้งครรภ์ เวลานี้ไม่ใช่เวลาที่จะมานั่งเพ่งพินิจ พิจารณาอยู่บนภูเขาหรือชายหาดโก้เก๋ ลองใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์มานั่งอยู่ในห้องฉุกเฉิน ลงมาตรวจ ลงมาพูดคุยกับผู้ป่วยและครอบครัวคงจะทำให้เห็นสถานการณ์ได้ดีขึ้นเป็นแน่แท้

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2021/07/21/60f79572796e22.47004637.jpg