7 สีช่วยชาวบ้าน

ทวงคืนที่ดินจากกรมอุทยานแห่งชาติฯ เขาชะเมา-เขาวง จ.ระยอง

ชาวบ้านในอำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง ขอทวงคืนที่ดินจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หลังสำรวจแนวเขตทับที่ดินของชาวบ้าน

ตัวแทนชาวบ้านหมู่ 6 และหมู่ 7 ตำบลน้ำเป็น อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง รวมตัวกันเรียกร้องขอความเป็นธรรม กรณีถูกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สำรวจแนวเขตของอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ทับโฉนดที่ดินของชาวบ้านในพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถเข้าไปทำกินในที่ดินของตัวเองได้ โดยการเรียกร้องครั้งนี้มีหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง นายอำเภอเขาชะเมา นายก อบต.น้ำเป็น ร่วมรับฟังข้อเรียกร้องด้วย

นายวิทยา แต้มพงษ์ อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 เปิดเผยว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2556 และมีการยื่นข้อเรียกร้องกับทางอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง เบื้องต้นได้ข้อสรุปว่า จะทำบันทึกร่วมกันระหว่างชาวบ้านกับทางอุทยานฯ ให้ชะลอการรังวัดแนวเขตใหม่ไว้ก่อน เพราะชาวบ้านไม่ยินยอม และไม่เห็นด้วย โดยขอให้มีการพิสูจน์แนวเขตใหม่ โดยระหว่างนี้ขอให้ชาวบ้านได้เข้าไปทำกินในที่ดินของตัวเอง จนกว่าการพิสูจน์แนวเขตใหม่จะเรียบร้อย

ด้าน นายนิทัศน์ นุ่นสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง กล่าวว่า จะนำรายละเอียดบันทึกการประชุม และข้อสรุปที่ได้เสนอกรมอุทยานแห่งชาติฯ เพื่อพิจารณาหาทางออกต่อไป