7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านห้วยอ้อ ยื่นหนังสือค้านสร้างโรงงานอบลำไย จ.ลำพูน

ชาวบ้านห้วยอ้อ อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน คัดค้านการสร้างโรงงานอบลำไย เพราะกังวลผลกระทบเรื่องกลิ่น น้ำเสีย และเสียงดัง

ที่ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายจรัล มณีจันสุข ปลัดอาวุโสอำเภอป่าซาง พร้อมกำนันตำบลน้ำดิบ และตัวแทนชาวบ้านบ้านห้วยอ้อ หมู่ 2 ตำบลน้ำดิบ อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน เดินทางมายื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างโรงงานอบลำไย ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เพราะกังวลผลกระทบจากกลิ่นเหม็น น้ำเสีย และเสียงดังรบกวน โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน และอุตสาหกรรมจังหวัด รับหนังสือร้องเรียนจากชาวบ้าน

โดยปลัดอาวุโสอำเภอป่าซาง เปิดเผยว่า เดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางโรงงานนำเครื่องจักรเข้ามาติดตั้ง ชาวบ้านจึงประสานสอบถามผู้บริหารโรงงาน ถึงแนวทางการบริหารจัดการผลกระทบ เพราะที่ตั้งโรงงานอยู่ใกล้กับชุมชน แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ และในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ก็มีการทำประชาคมกับชาวบ้าน ซึ่งเสียงส่วนใหญ่ก็ไม่เห็นด้วย

ด้าน นางจันทนา ไวยาวัจมัย อุตสาหกรรมจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการใช้อาคาร และติดตั้งเครื่องจักรของโรงงานดังกล่าว พบว่าทางโรงงานยังไม่ได้ขออนุญาตติดตั้งเครื่องจักร และยังไม่ได้ประสาน อบต.น้ำดิบ ขออนุญาตใช้อาคาร ทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดลำพูน จะแจ้งความเอาผิด พร้อมสั่งให้โรงงานชะลอการดำเนินกิจการทั้งหมด และแนะนำให้ชาวบ้านแจ้งข้อมูลการคัดค้านเพิ่มเติมได้ที่นายอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

ด้าน นายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า จะนำรายละเอียดที่ชาวบ้านคัดค้าน ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาข้อสรุปต่อไป