7 สีช่วยชาวบ้าน

ฟ้องร้องฟาร์มหมูปล่อยน้ำเสีย ทำแปลงเกษตรเสียหาย จ.ราชบุรี

ปัญหาน้ำเสียจากฟาร์มเลี้ยงหมูยังเกิดขึ้นอยู่เรื่อย ๆ อย่างวันนี้ ชาวบ้านที่ราชบุรี ทนไม่ไหว เดินหน้าฟ้องฟาร์มเลี้ยงหมู ที่ปล่อยน้ำเสียจนแปลงเกษตรทฤษฎีใหม่ของบ้านในชุมชน ได้รับความเสียหาย

นางสาวเสาวนิตย์ เจิมเกิด ชาวบ้านหมู่ 5 ตำบลจอมบึง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี พร้อมกับ ว่าที่ร้อยตรี สมชาย อามีน นายกสมาคมนักกฎหมายคุ้มครองสิทธิ์และสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นทนายอาสา เดินทางมาที่ศาลจังหวัดราชบุรี เพื่อฟ้องฟาร์มเลี้ยงหมูแห่งหนึ่ง ที่ปล่อยน้ำเสียลงแปลงเกษตรทฤษฎีใหม่ จนพืชผักที่ปลูกไว้เสียหาย

นางสาวเสานิตย์ เล่าทั้งน้ำตาด้วยความอัดอั้นว่า ที่ผ่านมาตนได้เข้าไปทำแปลงเกษตรทฤษฎีใหม่ ตามศาสตร์พระราชาไว้ จนปี 2556 มีน้ำเสียทะลักเข้ามาท่วมแปลงผักของตน แต่ครั้งนั้นคิดว่าเป็นอุบัติเหตุ เพราะฝนตกหนัก ทำให้คันดินบ่อบำบัดของฟาร์มเสียหาย แต่ในช่วงหน้าฝนปีต่อมา ก็เกิดปัญหาเดิมอีก ซึ่งได้แจ้งให้เจ้าของฟาร์มรับรู้ตลอด และไปแจ้งความไว้ด้วย แต่เรื่องก็เงียบไป กระทั่งเกิดโควิด-19 ระบาด ตนได้รับผลกระทบจากงานประจำ จึงตั้งใจนำเงินเก็บมาทำแปลงผักเต็มตัว หวังได้เก็บกินและขาย สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว ก็ยังมาเจอปัญหาเดิมซ้ำเติม จนแปลงผักเสียหายทั้งหมด และมีปัญหากลิ่นเหม็นจนแทบจะอยู่อาศัยไม่ได้ด้วย

ด้านนายกสมาคมนักกฎหมายคุ้มครองสิทธิ์และสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า การยื่นฟ้องฟาร์มเลี้ยงหมูในครั้งนี้ ฟ้องในคดีสิ่งแวดล้อม ละเมิด พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม และ พ.ร.บ.สาธารณสุข เป็นการฟ้องเรียกค่าเสียหายให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ และขอให้หยุดประกอบกิจการการไว้ก่อน จนกว่าจะมีการแก้ไข ซึ่งเป็นฟ้องนำร่อง เพราะมีชาวบ้านเป็นโจทก์ฟ้อง 2 คน และจะมีชาวบ้านฟ้องตามอีกส่วนหนึ่งด้วย