รอบรั้วรอบโลก

นครนิวยอร์กถูกควันไฟป่าจากฝั่งตะวันตกแผ่ปกคลุม

ควันพิษจากไฟป่าที่ยังคงลุกลามอย่างหนักในพื้นที่ทางตะวันตกของสหรัฐฯ และตอนกลางของแคนาดา ถูกกระแสลมพัดไปทางตะวันออกเป็นระยะทางหลายพันกิโลเมตร ทำให้ท้องฟ้าเหนือนครนิวยอร์ก ถูกปกคลุมด้วยควันพิษ

ไฟป่าในพื้นที่ทางตะวันตกของสหรัฐฯ และทางตอนกลางของแคนาดา ยังคงลุกลามต่อเนื่องเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ซึ่งยังมีจุดที่ไฟป่าลุกไหม้อยู่หลายร้อยจุด และขณะนี้ ยังมีไฟป่าที่ไม่สามารถควบคุมได้อยู่อย่างน้อย 86 จุด ทำให้ทางการรัฐบริติชโคลัมเบีย ของแคนาดา ต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน ส่วนที่สหรัฐฯ ไฟป่าลุกลามกินพื้นที่ไปแล้วใน 13 รัฐ รวมพื้นที่กว่า 3.2 ล้านไร่

ขณะที่ กระแสลมกรด หรือ เจ็ตสตรีม (jet stream) และกระแสลมข้ามทวีป ได้พัดพาเอาควันพิษจากไฟป่า รวมทั้งฝุ่นควัน ลอยไปไกลเป็นระยะทางหลายพันกิโลเมตร ไปทางทิศตะวันออก ทำให้หลายพื้นที่ รวมทั้งในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ ถูกควันพิษปกคลุมหนา โดยท้องฟ้าเหนือย่านแมนฮันตัน กลายเป็นสีเทา และมีค่าดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ เอคิวไอ (AQI) พุ่งแตะระดับ 170 ซึ่งเป็นระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และสูงกว่าค่ามาตรฐานที่องค์การอนามัยโลกแนะนำถึง 9 เท่า นอกจากนี้ อีกหลายเมือง อาทิ ฟิลาเดลเฟีย, บอสตัน และฮาร์ตฟอร์ด ยังประสบปัญหาฝุ่นควันพิษเช่นเดียวกัน