ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตำรวจนครบาลปรับแผน เจาะตรวจพื้นที่ชุมนุม ป้องกันมั่วสุม

เมื่อคืนที่ผ่านมา พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ไปตรวจเยี่ยมการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ด่านตรวจบุคคลและยานพาหนะที่ผ่านเข้าออกพื้นที่ในช่วงเวลาห้ามออกนอกเคหสถาน ตามประกาศใน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่หน้าสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน

จากการตรวจสอบการปฏิบัติงานของด่าน และชุดสายตรวจในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พบว่า ทุกด่านตรวจสอบคัดกรองประชาชน และยานพาหนะในช่วงเวลาห้ามออกนอกเคหสถานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยประชาชนทั่วไป และกลุ่ม 6 อาชีพ ที่ได้รับการยกเว้น เข้าใจในกฎหมายและแนวทางปฏิบัติมากขึ้น อีกทั้งยอดผู้ฝ่าฝืนตามด่านต่างๆ ก็เริ่มทรงตัวและลดน้อยลง จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่สายตรวจของทุกพื้นที่ ออกตรวจตราในพื้นที่ชุมชน และที่พักต่างๆ เพิ่มขึ้น เน้นการป้องกันการมั่วสุม หรือพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ให้มากขึ้นแทน เพราะจากข้อมูลพบว่า ประชาชนบางส่วนจะมั่วสุมกันภายในบริเวณบ้านหรือที่ทำงาน เพื่อหลบเลี่ยงเจ้าหน้าที่ไม่ต้องผ่านด่าน หรือคิดว่าเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบได้ไม่ทั่วถึง

ส่วนที่ประชาชนยังสับสนกับมาตรการล็อกดาวน์ ยืนยันว่าหากเป็นช่วงนอกเวลาเคอร์ฟิว ยังสามารถเดินทางออกนอกบ้านได้ แต่หากไม่จำเป็นก็ขอให้อยู่กับบ้านและทำงานที่บ้านเป็นหลัก