ห้องข่าวภาคเที่ยง

ทึ่ง ทีมแพทย์ จ.หนองคาย ผ่าตัดเนื้องอก 30 ซม. หนัก 5 กก. สำเร็จ

แฟนเพจเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย โพสต์ถึงความสำเร็จของทีมผ่าตัด แผนกสูตินรีแพทย์ ที่สามารถผ่าตัดเนื้องอกในรังไข่ ขนาดใหญ่กว่า 30 เซนติเมตร น้ำหนักกว่า 5 กิโลกรัม เหตุการณ์เกิดขึ้นวันที่ 20 กรกฎาคม คือ เมื่อวานนี้

การผ่าตัดนำโดย นายแพทย์บูรณศักดิ์ วงค์ศิริภักดิ์ดี หรือ "หมอเบ็น" และ แพทย์หญิงจิณัฐนภัส วงค์ศิริภักดิ์ดี หรือ "คุณหมอหนุงหนิง" ร่วมกับทีมพยาบาล รวมทั้งหมด 6 คน ได้ผ่าตัดให้กับ หญิงอายุ 31 ปี ชาวอำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย ซึ่งมาหาหมอ ด้วยอาการท้องเพิ่มขนาดใหญ่ขึ้นทุกวัน ขนาดเหมือนคนอุ้มท้อง 7-8 เดือน แต่ไม่ได้มีอาการปวดท้อง เพียงแค่รู้สึกแน่นๆ ที่ท้อง พอซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ก็ไม่ได้ตั้งท้อง หลังจากที่มาหาหมอ จึงได้ตรวจภายใน และอัลตราซาวด์ พบเห็นเป็นก้อนเนื้อ มีถุงน้ำ ไขมันขนาดใหญ่ อยู่ในรังไข่ หลังจากนั้น ทีมแพทย์ผ่าตัดวางแผนประมาณ 1 เดือน เนื่องด้วยสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ด้วย จึงต้องเพิ่มความระมัดระวัง แต่เมื่อวานที่ผ่าตัดก็ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ทุกอย่างราบรื่น ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

คุณหมอหนุงหนิง เปิดใจว่า รู้สึกดีใจ ที่สามารถช่วยเหลือคนไข้ได้สำเร็จ และที่ผ่านมาเคยผ่าตัดเนื้องอกในรังไข่ แต่ไม่เคยเจอขนาดที่ใหญ่แบบนี้มาก่อน

ทั้งนี้พบว่า ผู้ป่วยเป็นคนไข้อายุน้อยที่สุด ตั้งแต่โรงพยาบาลผ่าตัดเนื้องอกมา เพราะโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 40-50 ปี และยังฝากไปถึงผู้หญิง ที่เริ่มเข้าอายุ 35 ปี ให้หมั่นตรวจร่างกาย และสังเกตอาการผิดปกติของตัวเอง และเบื้องต้นได้มีการส่งก้อนเนื้อดังกล่าว ไปตรวจที่โรงพยาบาลที่จังหวัดอุดรธานี เพื่อจะได้รู้ว่า เป็นก้อนเนื้อร้าย หรือมีโอกาสเป็นมะเร็งหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง