ห้องข่าวภาคเที่ยง

นายกรัฐมนตรีออกจาก WfH ถกกับ CEO 40 คน

หลังจากเข้าร่วมมาตรการ Work from Home ได้เพียงวันเดียว วันนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีภารกิจสำคัญ เป็นเหตุให้ต้องออกจากบ้าน มาทำงานที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยช่วงเช้า เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หารือรูปแบบการให้ความช่วยเหลือด้านการศึกษา เช่น ลดค่าเทอม ยกเว้นค่าธรรมเนียม ช่วยค่าใช้จ่ายโดยตรงกับผู้ปกครอง หรือ รัฐร่วมสมทบเงินบางส่วนให้แก่สถานศึกษาในช่วงโควิด-19

ส่วนช่วงบ่าย จะประชุมร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และผู้บริหารภาคเอกชนชั้นนำ 40 คน เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ผ่านระบบ Video Conference ที่ภาคเอกชน จะเสนอ 5 แนวทางให้รัฐเร่งขับเคลื่อน คือ จัดหาวัคซีนให้กับประชาชนมากที่สุด เร่งจัดหายาอุปกรณ์การแพทย์และเตียงรองรับ เร่งตรวจเชิงรุกโดย Rapid test เพิ่มมาตรการเยียวยาให้ครอบคลุม และวางมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา กลุ่ม CEO 40 คนเคยเสนอประเด็นเร่งรัดฉีดวัคซีน รองรับการเปิดประเทศ โดยร่วมตั้งศูนย์ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล 25 แห่ง ใน กทม. แต่ทำได้ไม่นานก็ต้องหยุดเป็นระยะ เพราะวัคซีนไม่เพียงพอ

ส่วนที่หลายคนยังสงสัย ว่าเงินเดือนของนายกรัฐมนตรี 3 เดือน จะนำไปใช้ประโยชน์อะไร ล่าสุดมีคำตอบจากนายกรัฐมนตรี แจ้งความประสงค์ให้นำเงินไปจัดทำกล่องยังชีพ ซึ่งประกอบด้วย อุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ติดเชื้อ ทั้งปรอทวัดไข้ เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ยาลดไข้ ฟ้าทะลายโจร หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ พร้อมคู่มือแนะนำการใช้ชุดตรวจโควิด-19 ด้วยตนเอง รวมถึงการรักษาตัวที่บ้าน และการติดต่อคณะแพทย์ระหว่างรักษาตัว ในพื้นที่สีแดงเข้ม