7HDร้อนออนไลน์

ไล่ ผอ.รร.จัดงานเลี้ยง เกิดคลัสเตอร์ใหม่

วันนี้( 21 ก.ค. 64) เวลา 10.00 น. บริเวณที่ว่าการอำเภอเพ็ญ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี นายชัยอนันท์ ทองหล่อ พร้อมตัวแทนชาวบ้าน ต.สร้างแป้น อ.เพ็ญ จำนวน 5 คน เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนเรื่องพฤติกรรมของผู้บริหารสถานศึกษาใน ต.สร้างแป้น   นำบุคคลภายนอกพื้นที่มาจัดเลี้ยงและทำกิจกรรม โดยไม่มีการป้องการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 จนมีการติดเชื้อโควิดในกลุ่มคลัสเตอร์นักบาสเกตบอลและผู้บริหารสถานศึกษาและภรรยาติดเชื้อโควิด แล้วไม่แจ้งให้ผู้นำชุมชนทราบ จนมีบุคลากร ในโรงเรียนติดเชื้อเพิ่ม  อีกทั้งทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอและ อ.ส.ม.ยังไม่มีการเข้าไปตรวจบุคคลและชาวบ้านที่มีความเสี่ยง  ทำให้ชาวบ้านเกิดความกลัวและกังวลใจ จึงได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนกับนายณฐพล วิถี นายอำเภอเพ็ญ ผ่านทาง    นายกิติภูมิ  ดวงพรม ปลัดอาวุโส อ.เพ็ญ เพื่อทำการตรวจสอบ


นายชัยอนันท์ ตัวแทนชาวบ้านกล่าวว่า ในการเข้ายื่นหนังสือครั้งนี้ เนื่องจาก   เมื่ออวันที่ 27 มิถุนายน2564 ที่ผ่านมา         ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่ง ตำบลสร้างแป้น อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี  ได้นำกลุ่ม นักบาสเกตบอล จากนอกพื้นที่ ซึ่งหนึ่งในนักบาสเกตบอลนั้นเป็นหลานของภรรยาผอ.โรงเรียนเข้ามาจัดเลี้ยงและร่วมกิจกรรมดังกล่าวที่บ้านพัก ซึ่งเป็นบ้านสวนตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านสร้างแป้น  โดยได้กินเลี้ยงและจัดกิจกรรมดังกล่าว ไม่มีการควบคุมบุคคลที่เข้าร่วมกิจกรรมให้เป็นไปตามประกาศคณะกรรมการควบคมโรคโรคอุดรธานี โดยทุกคนที่ไม่มีการสวมใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า อีกทั้ง ไม่มีการเว้นระยะห่างทางสังคม


หลังจากนั้นได้มีข่าวว่ากลุ่มนักบาสเกตบอลติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งไทม์ไลน์เป็นกลุ่มเดียวกับผู้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวจำนวน 8 ราย ส่วน ผอ.โรงเรียน พร้อม ภรรยาก็ติดเชื้อโควิด -19ด้วย  และยังมีการแพร่เชื้อให้กับบุคลากรในโรงเรียนติดเชื้ออีกจำนวน 2ราย และมีผู้สัมผัสใกล้ชิดต้องกักตัวเพื่อรอดูอาการจำนวนมาก  โดยยังอยู่ในการรักษาตัวที่โรงพยาบาล
หลังจากที่ชาวบ้านทราบเรื่องดังกล่าวสร้างความหวาดกลัว วิตกกังวล สร้างความเดือนร้อน ให้แก่ครอบครัวของกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงที่มีโอกาสติดเชื้อ  ร่วมถึงนักเรียน ผู้ปกครองนักเรียน  เนื่องจากในช่วงนั้นยังมีการรับใบงานที่โรงเรียนและทำให้ชาวบ้านตำบลสร้างแป้น ต้องอยู่อย่างหวาดระแวง


นายกิติภูมิ  ดวงพรม ปลัดอาวุโส อ.เพ็ญ  กล่าวว่าในเรื่องของการที่มีหนังสือร้องเรียนพฤติกรรมของผู้บริหารสถานศึกษาใน   ต.สร้างแป้น ทางอำเภอได้รับเรื่องแล้ว ในวันศุกร์ที่ 23 ก.ค. จะได้ลงพื้นที่ ตามที่นายอำเภอได้มอบหายตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีพฤติกรรมดังกล่าว พร้อมทีมงานสาธารณสุขอำเภอ รพ.สต.สร้างแป้น ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรบ้าง หรือมีพฤติกรรมอย่างอื่นนอกเหนือจากเรื่องที่ร้องเรียนหรือไม่
       

โดยอันดับแรกจะสอบสวนตามไทม์ไลน์ ที่ปรากฏในหนังสือร้องเรียนว่ามีใครที่ไปสัมผัสกลุ่มเสี่ยงบ้าง จะได้ทำการสอบสวน โรคและทำตรวจตามกระบวนการทางการแพทย์ ในการตรวจโควิดว่ามีขั้นตอนแบบไหนบ้างกับทีมงานสาธารณสุขอำเภอ  ในส่วนพฤติกรรมก็จะเป็นอีกประเด็นต้องสอบสวนข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร เมื่อได้ข้อสรุปแล้วก็จะได้รายงานนายอำเภอ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง