ห้องข่าวภาคเที่ยง

เอาไม่อยู่แล้ว พื้นที่สีแดงเข้มยอดติดเชื้อพุ่ง สมุทรสาครเฉียดพัน - สระแก้วปิดตลาด 2 แห่ง

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ตอนนี้เข้าสู่ช่วงวิกฤตหนักมากขึ้น เพราะพื้นที่การติดเชื้อขยายเป็นวงกว้างและรวดเร็ว จนอาจจะยากต่อการควบคุม โดยวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 958 คน ซึ่งเป็นตัวเลขทุบสถิติสูงสุดในรอบ 7 เดือน นับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อรายแรกในระลอกที่ 2 จากคลัสเตอร์ตลาดกลางกุ้งสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2563 ซึ่งครั้งนั้นพบ 914 คน ทำให้ขณะนี้โรงพยาบาลทุกแห่งรองรับไม่ไหวแล้ว

นายแพทย์อนุกูล ไทยถานันดร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรสาคร ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ถึงเวลาต้องล็อกดาวน์อย่างจริงจังแล้ว เพราะสถานการณ์ขณะนี้น่าเป็นห่วง และวิกฤตจริงๆ นอกจากจะต้องเร่งตรวจคัดกรองกลุ่มเป้าหมายให้เร็วที่สุด แล้วนำตัวผู้ติดเชื้อออกมาจากชุมชน เพื่อหยุดการแพร่เชื้อ ก็จะต้องปูพรมฉีดวัคซีนอย่างเร่งด่วนที่สุด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในพื้นที่

เช่นเดียวกับที่จังหวัดชลบุรี ต้องบอกว่าเอาไม่อยู่แล้วเช่นกัน วันนี้พบผู้ติดเชื้อพุ่งสูง 636 คน และพื้นที่การระบาดก็ได้ขยายวงกว้างเป็น 10 อำเภอ โดยอำเภอศรีราชา ยังพบผู้ติดเชื้อมากที่สุด 164 คน และบางละมุง 163 คน ทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 17,163 คน

ส่วนใหญ่ยังมาจากคลัสเตอร์สถานประกอบการ ตลาด แคมป์คนงานก่อสร้าง และชุมชน นอกจากนี้ ยังเป็นการติดเชื้อภายในครอบครัวด้วย ซึ่งคาดว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะยังคงเพิ่มสูงขึ้นอีก จากแผนปฏิบัติการเชิงรุก โดยวันนี้ทีมสอบสวนโรค จะลงพื้นที่ตรวจคัดกรองกลุ่มเป้าหมายอีก 2,078 คน

ที่จังหวัดนนทบุรี ผู้ติดเชื้อล่าสุด ณ วันที่ 20 กรกฎาคม ที่ผ่านมา จำนวน 618 คน กระจายในพื้นที่ 6 อำเภอ โดยสาเหตุหลักมาจากครอบครัว ชุมชน สถานที่ทำงาน และโรงงาน ขณะที่วันนี้ นายปรีดา เชื้อผู้ดี นายก อบต.ท่าอิฐ อำเภอปากเกร็ด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุกชาวบ้านในชุมชนตำบลท่าอิฐ ซึ่งมีประชากร 1,200 หลังคาเรือน จำนวนกว่า 5,000 คน เพื่อไม่ให้ติดเชื้อกลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่ หลังจากช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ในพื้นที่มีผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน และขณะนี้อีกนับร้อยคนรอส่งตัวเข้ารับการดูแลรักษาในโรงพยาบาล

ที่จังหวัดปัตตานี ขณะนี้เชื้อได้แพร่กระจายเกือบทุกพื้นที่แล้วเช่นกัน วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 297 คน เสียชีวิต 5 คน และเป็นการติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา หรือสายพันธุ์อินเดีย 2 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่เร่งติดตามกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงมารับการตรวจเชื้อ และแยกออกมากักตัว เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่อันตราย แพร่เชื้ออย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังพบว่าคลัสเตอร์ใหม่ขึ้นด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่เร่งเข้าไปควบคุม เพื่อไม่ให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นอีก

และที่จังหวัดสระแก้ว พบคลัสเตอร์ใหม่ที่ตลาดสายันต์ และตลาดผักผลไม้ ตลาดโรงเกลือ อำเภออรัญประเทศ ซึ่งมีคนงานชาวกัมพูชา ประมาณ 500 คน และพบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนจำนวนมาก ขณะนี้สาธารณสุขได้ใช้มาตรการ Bubble and Seal ควบคุมการแพร่เชื้อพร้อมทั้งสั่งปิดตลาดทั้ง 2 แห่งชั่วคราวอย่างน้อย 14 วัน และส่งทีมสอบสวนโรคคัดกรองตรวจเชื้อกลุ่มเสี่ยงรอบตลาดและชุมชน นอกจากนี้ยังสร้างโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อกลุ่มสีเขียว 100-200 เตียง