ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : ผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล... ลุ้นรอดชีวิตทุกวัน

ผู้ใช้ TikTok ได้เผยแพร่คลิปสุดสะเทือนใจ สะท้อนถึงระบบสาธารณสุขไทย ในการแก้ไขปัญหาโรคโควิด-19 ซึ่งมาถึงจุดวิกฤต เป็นภาพของผู้ป่วยโควิด-19 ที่ต้องออกมานอนด้านหน้าอาคารของโรงพยาบาลสระบุรี น่าเศร้าเพราะมีเพียงฉากกั้นบังเท่านั้น ส่วนอีกฝั่งเป็นตึกอาคารพาณิชย์ของชาวบ้าน ซึ่งมีรถขับผ่านไปมา ขณะที่ผู้ป่วยบางคน ก็มีถังออกซิเจนอยู่ข้างเตียง ซึ่งผู้ที่นำคลิปมาลงเป็นเจ้าหน้าที่ห้องฉุกเฉิน ของโรงพยาบาลสระบุรี ระบุข้อความว่า "ไม่ไหว บอกไหว สงสารจับใจ ตึกก็เต็ม ไปไหนก็ไม่ได้" ติดแฮชแท็ก นักรบชุดขาว เราต้องรอด สู้สุดใจ และยังมีข้อความอีกว่า "ลำพังไม่มีโควิด โรงพยาบาลก็เต็มพิกัดอยู่แล้ว ยิ่งมาเจอภาวะแบบนี้ หนักจริงๆ"

ปรากฏว่า ชาวเน็ตก็เข้ามาให้กำลังใจกันล้นหลาม อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน บอกว่า ไม่อยากจะเชื่อว่า บ้านเราจะมาถึงจุดนี้จริงๆ สิ่งที่จะช่วยบุคลากรทางการแพทย์ได้ คือ ต้องดูแลตัวเองไม่ให้ติดเชื้อ จะช่วยลดภาระให้กับบุคลากรทางการแพทย์ได้

ส่วนอีกภาพมาจากเฟซบุ๊กของคุณหมอโรงพยาบาลสระบุรี ซึ่งได้โพสต์ภาพฉากกั้นผู้ป่วยที่ล้มระเนระนาด พร้อมบอกว่า "วันนี้ลมพัดแรงกว่าทุกวัน แม้แต่ฉากกั้นผู้ป่วยยังพร้อมใจกันทิ้งตัวล้มลง หลังโดนลมพัด…เมื่อถึงจุด จุดหนึ่ง ถ้าไม่มีการจัดการที่ดีและรวดเร็วกว่านี้ ไม่เฉพาะแค่ฉากกั้น ที่ล้มระเนระนาด…อาจเป็นผู้คน ระบบ และเลวร้ายที่สุดคือตัวประเทศเอง ที่ไม่เพียงแต่ล้ม แต่อาจถึงขั้นล่มสลายก็เป็นได้"

สำหรับเรื่องนี้ นายแพทย์อนันต์ กมลเนตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสระบุรี ยอมรับว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพของโรงพยาบาลสระบุรีจริง เนื่องจากตอนนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน ทำให้เตียงไม่เพียงพอ แม้ว่าทางโรงพยาบาลจะขยายพื้นที่ รองรับด้วยการปิดบริการแผนกกายภาพบำบัด และส่วนอื่นๆ เพื่อใช้เป็นสถานที่ดูแลผู้ป่วยแล้วแต่ก็ยังไม่เพียงพอ ส่วนผู้ป่วยที่เห็นในภาพ "เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่จำเป็นต้องรักษาในโรงพยาบาล" แต่อยู่ในอาการสีเหลือง และสีเขียว ตอนนี้ทางโรงพยาบาลอยู่ระหว่างปรับปรุงอาคารแห่งใหม่ และจะปรับห้องฉุกเฉิน ขยายหอผู้ป่วยเพิ่มอีก 1 หอ เพื่อเตรียมรองรับผู้ป่วยสีเหลืองและสีแดง ซึ่งคาดว่าไม่เกิน 1 สัปดาห์จะแล้วเสร็จ เพื่อรองรับผู้ป่วย ที่คาดว่าจะมากขึ้นกว่านี้

บรรยากาศช่วงเช้าที่ผ่านมา ทีมข่าว 7HD เราได้ลงพื้นที่ไปสังเกตการณ์อีกครั้ง พบว่าด้านนอกอาคารไม่มีเตียงผู้ป่วยแล้ว โดยทางโรงพยาบาลได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยเข้าไปนอนรักษาตัวภายในอาคารทั้งหมด ด้านเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเผยว่า ได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปไว้ในห้องรองรับผู้ป่วยก่อนชั่วคราว ในระหว่างที่รอเตียง แต่คาดว่า ในช่วงนี้จะต้องมีผู้ป่วยเข้ามาเพิ่มอีกจำนวนมาก อย่างช่วง 2 วันที่ผ่านมานี้ มีผู้ป่วยโควิด-19 ขอเข้ารับการรักษาถึงวันละ 10 คน คาดว่า ปัญหารอเตียงแบบในภาพที่มีการเผยแพร่กันอาจจะมีมาให้เห็นอีก แต่ต้องบอกว่า ทางโรงพยาบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ก็กำลังเตรียมการขยายพื้นที่ให้เร็วที่สุดเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่เพิ่มจำนวนสูงขึ้น


ขอบคุณภาพ Facebook : Manita Thodpetch