7HDร้อนออนไลน์

"หมอศิริราช" ยันไขว้ชนิดวัคซีนประสิทธิภาพสูง ปลอดภัย ซิโนแวคครบโดส รอกระตุ้นเข็ม 3

วันนี้ ( 21 ก.ค.64) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เผยถึงสถานการณ์ระบาดของโลกล่าสุด ซึ่งพบการติดเชื้อรายวันเพิ่มสูงขึ้น เป็นผลมาจากสายพันธุ์เดลตาที่ครอบคลุมแล้วในทุกทวีป แต่กราฟการเสียชีวิตไม่ได้เพิ่มสูงขึ้น เป็นผลมาจากวัคซีน ขณะนี้เรามีวัคซีน 4 แพลตฟอร์ม ไวรัลเวกเตอร์ mRNA โปรตีนเบส และวัคซีนเชื้อตาย วัคซีนซิโนแวคเข้ามาช่วยเราได้ในระดับที่ดีมาก ในช่วงการระบาดของโควิดก่อนการกลายพันธุ์เป็นเดลตา แต่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ใช้เม็ดเลือดขาวทำงานใน 2 กลไก หากไวรัสกระตุ้น "บีเซลล์" จะป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าไปติดเชื้อในเซลล์ กับกลไกการกระตุ้น "ทีเซลล์" เมื่อพบเซลล์ติดเชื้อไวรัส ภูมิคุ้มกันจะฆ่าการติดเชื้อ คือจากวัคซีนชนิดไวรัลเวกเตอร์ และ mRNA

ตอนนี้เราจึงแนะนำการปรับรูปแบบการฉีดวัคซีน เข็มที่ 1 ซิโนแวค วัคซีนชนิดเชื้อตาย ซึ่งกระตุ้น "บีเซลล์" ได้ 3 สัปดาห์ แล้วตามด้วยแอสตราฯ กระตุ้น "ทีเซลล์" รวมเวลา 5 สัปดาห์ ภูมิคุ้มกันของเราจะเพิ่มสูง เพียงพอป้องกันสายพันธุ์เดลตา ลดการป่วยหนักและเสียชีวิต หรือฉีดแอสตราฯ 2 เข็ม แต่ต้องเว้นระยะ 10-12 สัปดาห์ และขณะนี้พบว่าแอสตราฯ เข็มเดียวไม่เพียงพอป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา การฉีด 2 เข็มกว่าจะมีภูมิคุ้มกันต้องใช้เวลามากถึง 14 สัปดาห์

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2021/07/21/60f7db3f6a1a22.53012043.PNG

ขณะนี้ทั่วโลกมีวัคซีนรุ่นที่ 1 และกำลังมองหาวัคซีนรุ่นที่ 2 เพื่อครอบคลุมการกลายพันธุ์ ซึ่งจะออกมาในปี 2565 สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ได้ไปคุยกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีน เตรียมจองซื้อวัคซีนรุ่นที่ 2 แล้ว แต่ระหว่างนี้อีก 6-7 เดือนนี้ จะทำอย่างไรให้คนไทยปลอดภัย นั่นคือการจับคู่วัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันที่ดีพอ ให้เราปลอดภัยจากสายพันธุ์เดลตา การไขว้ชนิดวัคซีนชนิดเชื้อตายกับไวรัลเวกเตอร์ มีการวิจัยทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผลออกมาตรงกันคือภูมิคุ้มกันขึ้นสูงและปลอดภัย ก่อนที่จะมีการปรับสูตร ได้ฉีดไขว้ชนิดไปแล้วกว่า 1 พันคน ไม่มีรายงานผลข้างเคียง วัคซีนไขว้ชนิดจึงมีหลักฐานทางวิชาการ ยืนยันถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัย  ขอความกรุณามารับวัคซีน เพื่อครอบครัวของท่าน เพื่อคนที่ท่านรัก และเพื่อประเทศไทย

ศ,นพ.ประสิทธิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับวัคซีนเข็มที่ 3 บูสเตอร์โดส ซึ่งพบว่าซิโนแวค 2 เข็ม ทำงานได้ดีตั้งแต่ปี 63 ถึงต้นปี 64 แม้ในบางประเทศที่ฉีดซิโนแวครบ 2 โดส แม้มีสายพันธุ์เดลตาก็ไม่มีการระบาด แต่ขณะที่ในหลายประเทศ ฉีดซิโนแวคครบ 2 เข็ม ยังติดเชื้อเพิ่ม ดังนั้นจึงต้องป้องกันบุคลากรด่านหน้า ที่มีความเสี่ยงสูงให้ได้มากที่สุด และจำเป็นต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้บุคลากรด่านหน้า จากนั้นจะเติมเต็มวัคซีนเข็มที่ 3 ให้กับประชาชนที่ได้รับซิโนแวคครบ 2 เข็ม

“การป้องกันตัวเราจากการติดเชื้อโควิด โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลตา ต้องทำให้มากขึ้น เพราะขณะนี้ใม่ใช่การติดเชื้อจากสถานบันเทิง แต่เป็นการติดเชื้อในบ้าน สายพันธุ์นี้ติดเร็วจริงๆ จึงต้องเคร่งครัดในมาตรการสาธารณสุข มาตรการล็อกดาวน์ก็เพื่อให้เราติดเชื้อน้อยที่สุด เป็นหน้าที่ของทุกคน ไม่ใช่เพียงหน้าที่คนใดคนหนึ่ง”ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าว