7HDร้อนออนไลน์

วัดเจ้าเจ็ดใน จ.พระนครศรีอยุธยา ต้องแบ่งศพโควิดเผาวัดอื่น หลังเผาต่อเนื่องหวั่นเตาเผาพัง

วันนี้ (21 ก.ค. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา ที่วัดเจ้าเจ็ดใน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา พระครูปลัดอนงค์ สุมังคโล เจ้าอาวาสวัดเจ้าเจ็ดใน พร้อมด้วย นายจักรพันธ์ ดำคุ้ม ปลัดอำเภอเสนา นายเกียรติศักดิ์ ชั้วทอง สาธารณสุขอำเภอเสนา และผอ.รพ.สต.เจ้าเจ็ด ร่วมพิธีฌาปนกิจศพ หญิงอายุ 75 ปี ชาว ต.มารวิชัย อ.เสนา ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19

โดยเจ้าหน้าที่สมาคมอยุธยารวมใจ นำร่างผู้เสียชีวิตมาทำการประกอบพิธีได้ปฏิบัติตามแนวทางที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด เมื่อเจ้าหน้าที่นำร่างผู้เสียชีวิตลงจากรถ ก็นำเข้าเตาเผาทันที ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า มีเพียงเจ้าหน้าที่ ญาติของผู้เสียชีวิตไม่กี่คนมาร่วมในพิธี ส่วนคนในครอบครัวเดียวกัน ติดเชื้อโควิด 14 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลไม่สามารถมาร่วมพิธีได้ แม้แต่ภาพถ่ายยังเตรียมไม่ทัน

ต่อมาเมื่อเวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่สมาคมอยุธยารวมใจ ได้เคลื่อนย้ายศพชายไทย อายุ 75 ปี ชาว ต.หัวเวียง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 อีกศพ มาทำการฌาปนกิจ โดยมีฝ่ายปกครอง อำเภอเสนา สาธารณสุข กำกับดูแลการเผาศพให้เป็นไปตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขกำหนด ซึ่งเป็นการเผาศพที่ 2 ของวัดในวันนี้

นอกจากนี้ ในช่วงเย็นของวันนี้ ที่วัดบ้านแพน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา จะมีการฌาปนกิจศพชายไทย อายุ 70 ปี ชาว อ.เสนา ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิต หลังจากถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์

พระครูปลัดอนงค์ เผยว่า วันนี้ที่วัดมีผู้เสียชีวิตโควิด-19 มาเผาที่วัดถึง 2 ศพ ในวันเดียว เมรุเผาศพของวัดใช้ระบบน้ำมัน โดยใช้น้ำมันประมาณ 40 ลิตร ต่อการเผา 1 ศพ และใช้เวลาประมาณ 2 ชม. ต้องเว้นช่วงเวลา เพื่อให้เตาคลายความร้อนสำหรับเผาศพต่อไป ป้องกันการชำรุดเสียหาย จึงต้องแบ่งไปเผาวัดอื่นบ้าง ทางวัดเองมีค่าใช้จ่ายในเรื่องของน้ำมันและค่าไฟฟ้า รวมถึงค่าแรงของเจ้าหน้าที่ ที่เพิ่มมาคือน้ำยาฆ่าเชื้อ ที่ต้องใช้ในการฉีดพ่นทำความสะอาด โดยทางวัดไม่มีการเรียกร้องในเรื่องของเงินในการจัดการเผาศพแล้วแต่ทางญาติโยมจะช่วยเหลือทางวัด ทุกวัดใน จ.พระนครศรีอยุธยา สามารถดำเนินการแล้วแต่ความพร้อมของแต่ละวัด และความสะดวกของญาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วันนี้ จ.พระนครศรีอยุธยา พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก 280 คน กระจายในหลายอำเภอ ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสม 5,380 คน มีผู้เสียชีวิตเฉลี่ย วันละ 2-3 คน