7HDร้อนออนไลน์

กรมวิทย์ฯ แจงยิบกลไกจัดซื้อวัคซีน ตัดพ้อถูกโจมตีทุจริต

วันนี้ (21 ก.ค.64) นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงข่าวกรณีการจัดหาวัคซีนโควิด 19 ว่า ช่วงที่ผ่านมามีการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในการจัดหาวัคซีนโควิด 19 ซึ่งเราเข้าใจอารมณ์ประชาชนที่รอคอยวัคซีน แต่ข้อมูลบางอย่างที่พูดกันอาจทำให้เข้าใจผิดพลาดคลาดเคลื่อน เช่น ไม่มีระบบกลไกที่ดีในการจัดหาวัคซีน ทำงานไม่มีหลักการไม่มีระบบ อยากเอาวัคซีนอะไรก็เอามา ทั้งมีคุณภาพไม่มีคุณภาพ สารพัดที่จะพูด จึงอยากอธิบายชี้แจงว่า กลไกการทำงานเพื่อให้เข้าใจตรงกัน เพราะคนที่วิจารณ์โดยมีข้อมูลน้อย และไม่ครบถ้วน

“ไม่เป็นธรรมกับคนทำงาน โดยเฉพาะเมื่อสิ่งที่เราดำเนินการไม่เป็นไปตามความคาดหมายหรือไม่เป็นตามที่ประสงค์ให้เป็น ก็จะโยนข้อหาเรื่องการทุจริต การมีเงินทอน ซึ่งไม่เป็นธรรมอย่างยิ่ง ขอยืนยันว่าการทำงานของ สธ.ตรวจสอบได้ ไม่มีเรื่องทุจริตโดยเด็ดขาด” อธิบดีกรมวิทย์ฯ ระบุ

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่าหลายฝ่ายบอกว่าเมื่อเจรจาจัดหาวัคซีน ทำไมไม่เปิดเผยผลการเจรจาทุกนัดให้ประชาชนทราบ จะได้โปร่งใส ซึ่งต้องขอเรียนว่า หลักการเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนรายใดก็ตาม จะมีสิ่งที่ตกลงกัน คือ สัญญาที่ไม่เอาข้อความที่เจรจาไปเปิดเผย เพราะมีการหารือทั้งเรื่องราคา คุณสมบัติวัคซีน ถ้าเอาข้อมูลเจรจาไปเปิดเผยจะเกิดผลเสีย เขาอาจเลิกเจรจา หรือบางกรณีเกิดผลร้าย เช่น ตอนเรามีการระบาดและขอให้แอสตราเซนเนกาจัดหาวัคซีนจากแหล่งผลิตอื่นให้เรา ก่อนสัญญาส่งมอบเดือน มิ.ย.64 เขาก็พยายามไปตัดล็อตวัคซีนมาจากยุโรป แต่พอข่าวออก ทางยุโรปก็สั่งห้ามโรงงานในอิตาลีไม่ให้ส่งออกวัคซีน

นพ.ศุภกิจกล่าวว่า กลไกที่ สธ.ใช้ดำเนินการจัดหาวัคซีนมี 2 ส่วน คือ 1.กลไกตามกฎหมาย และ 2 กลไกทางการบริหารราชการแผ่นดิน มีการจัดตั้งคณะกรรมการ 2 ชุด โดยคณะหนึ่งเจรจากับแอสตราฯ อีกคณะเจรจากับโคแวกซ์ ซึ่งในส่วนของโคแวกซ์ยังไม่ทิ้ง มีการเจรจา นอกจากนี้ นายกฯ ยังตั้งคณะกรรมการจัดหาวัคซีนทางเลือกที่มี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นประธาน อีกด้วย

“วัคซีนไม่ใช่สินค้าทั่วไปที่จัดหาโดยง่าย ตลาดยังเป็นของผู้ขายมีสิทธิกำหนดต่างๆ การผลิตไม่เพียงพอ แม้กระทั่งโคแวกซ์ที่คนถามว่าทำไมเราไม่เข้า วันนี้ก็ยังซัพพลายวัคซีนไม่มากเท่าที่วางแผน พลาดเป้าไปค่อนข้างเยอะ เพราะสถานการณ์เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว มีการกลายพันธุ์ต่างๆ สิ่งที่วางแผนจึงต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลง และเจรจากับหลายๆ ฝ่ายตลอดเวลา การฉีดวัคซีนในประเทศไทยก็ไม่น้อยหน้าในหลายประเทศ" นพ.ศุภกิจกล่าว

นพ.ศุภกิจ กล่าวอีกว่า เราทำงานบนข้อมูลวิชาการ ข้อแนะนำใดๆ ก็ตามที่ให้ในทางที่เป็นประโยชน์เราน้อมรับปรับปรุง แต่ข้อแนะนำบางอย่างที่เป็นแบบเปิดถ้วยแทง คือ เห็นแล้วว่าเกิดอะไรแล้วมาวิจารณ์อาจไม่เป็นธรรม ต้องนึกถึงสถานการณ์วันที่เราตัดสินใจล่วงหน้า หลายเรื่องเราไม่อาจคาดการณ์ได้ เช่น การโจมตีวัคซีนซิโนแวค ถ้าเดือน ก.พ. และ มี.ค. เราไม่มีซิโนแวคฉีดจะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งวันนี้พิสูจน์แล้วว่า ซิโนแวค 2 เข็ม ลดป่วยหนัก ไม่เสียชีวิต ขอให้ทุกคนพิจารณาอย่างถ้วนถี่ เราพร้อมทำงานหนักให้ได้วัคซีนตามที่ควรจะเป็นมากสุดเท่าที่เป็นได้ บนข้อจำกัดและปัญหาอุปสรรคต่างๆ